Con trai Cựu TT Trump ám chỉ khủng hoảng Ukraine do con trai Biden

Donald Trump Jr., con trai cả của Trump, cho rằng Hunter Biden, con trai Biden, là nguyên nhân khiến căng thẳng Mỹ – Nga leo thang vì Ukraine.

“Liệu những giao dịch kinh doanh mờ ám và béo bở của Hunter ở Ukraine có đẩy chúng ta vào cuộc chiến với Nga”, Trump Jr. đăng Twitter hôm 24/1, nhưng không đưa ra thêm giải thích.

Hunter, 51 tuổi, con trai thứ hai của Tổng thống Joe Biden, là thành viên hội đồng quản trị Burisma, công ty khí đốt tự nhiên Ukraine, từ năm 2014 đến năm 2019, khi Biden là người phụ trách về chính sách Ukraine của chính quyền tổng thống Barack Obama. Một số quan chức chính quyền Obama từng lo ngại vị trí này của Hunter có thể tạo ra xung đột lợi ích.

Trong cuộc điện thoại tháng 7/2019, Trump hối thúc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra Hunter. Luật sư riêng của Trump cáo buộc Biden khi còn là phó tổng thống đã tìm cách sa thải công tố viên Viktor Shokin, người điều tra các giao dịch kinh doanh của con trai ông.

Shokin bị bãi nhiệm tháng 3/2016. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy Hunter hoặc Biden vi phạm luật ở Ukraine và cả hai đều bác bỏ các cáo buộc.

Cuộc điện thoại với Tổng thống Ukraine khiến Trump bị xem xét bãi nhiệm với cáo buộc gây sức ép để nước ngoài can thiệp vào bầu cử Mỹ nhằm giúp ông tái đắc cử. Thượng viện Mỹ tha bổng Trump vào tháng 2/2021.

Lev Parnas, doanh nhân Mỹ gốc Ukraine có quan hệ với cựu luật sư Rudy Giuliani của Trump, đã lên tiếng chỉ trích cáo buộc của Trump Jr. nhắm vào Hunter. “Cậu quên rằng chính bố cậu đã bị luận tội vì giữ lại viện trợ quân sự của Ukraine khi Tổng thống Zelensky từ chối điều tra Joe và Hunter Biden sao?”, Parnas đặt câu hỏi phản hồi tweet của Trump Jr.

Bình luận của Trump Jr. được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và phương Tây cáo buộc Nga chuẩn bị tấn công Ukraine. Mỹ đặt 8.500 binh sĩ trong tình trạng “báo động cao độ” vì căng thẳng ngày càng tăng ở Ukraine, song chưa triển khai lực lượng.

Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ. Nga cũng cáo buộc Mỹ và đồng minh đang gây leo thang căng thẳng bằng cách thông báo kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu, cũng như sơ tán người khỏi các đại sứ quán ở Ukraine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.