ĐCS Trung Quốc thuê công ty Mỹ quảng bá Olympic Bắc Kinh 2022

Trước sự tẩy chay của phương Tây, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thuê một công ty truyền thông của Mỹ để giúp họ huy động những người phương Tây nổi tiếng trên Internet, nhằm tô vẽ hình hình ảnh cho ĐCSTQ và Olympic Bắc Kinh 2022.
The Guardian đưa tin rằng, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại New York đã ký một hợp đồng trị giá 300.000 USD với công ty truyền thông Vippi Media, thuộc sở hữu của Vipinder Jaswal – một cây bút của tờ báo Newsweek, cũng là cựu quản lý cấp cao của Fox News và HSBC.
Theo hợp đồng, ông Jaswal sẽ giúp ĐCSTQ triển khai một cuộc tiến công trên mạng xã hội, thuê một lượng lớn những người phương Tây nổi tiếng trên Internet, thực hiện các tiết mục trên TikTok, Instagram và Twitch để quảng bá Olympic Mùa đông và Paralympic Bắc Kinh 2022 đến người Mỹ.
Bài báo bình luận rằng, trước thềm Olympic Bắc Kinh 2022, ĐCSTQ đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người nổi tiếng trên mạng xã hội, để giúp Bắc Kinh cải thiện hình ảnh đã bị tổn thất trên trường quốc tế.
Hợp đồng này được đăng ký tại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, bắt đầu từ tháng 11/2021 và kết thúc vào tháng 3/2022. Theo các tài liệu trong hợp đồng, Jaswal đã nhận được khoản thanh toán trước 210.000 USD từ ĐCSTQ sau khi đạt được thỏa thuận.
Hợp đồng đưa ra một chiến lược truyền thông xã hội chi tiết và những người phương Tây nổi tiếng trên Internet sẽ chịu trách nhiệm sản xuất từ ​​ba đến năm tiết mục cho những khán giả mục tiêu của ĐCSTQ. Theo số lượng người hâm mộ và các hoạt động trên nền tảng, những người nổi tiếng này được chia thành ba cấp độ, bao gồm người có ảnh hưởng lớn, người có ảnh hưởng trung bình và người có ảnh hưởng nhỏ.
Theo hợp đồng, ĐCSTQ yêu cầu 70% nội dung tuyên truyền liên quan đến văn hóa – nêu bật lịch sử, văn vật, cuộc sống hiện đại và xu hướng hiện tại của Bắc Kinh, 20% liên quan đến “hợp tác và những việc tốt” trong quan hệ Mỹ – Trung, và 10% nội dung còn lại liên quan đến các tin tức và xu hướng chung của lãnh sự quán.
Ông Jaswal nói với The Guardian rằng, công ty của ông đã nhận được sự đồng ý hợp tác của hơn 50 người nổi tiếng trên Internet, trong đó bao gồm các cựu vận động viên Olympic và các doanh nhân.
Theo hợp đồng, Jaswal ước tính sẽ cung cấp 3,4 triệu lượt tuyên truyền tích cực đối với ĐCSTQ trên các nền tảng mạng xã hội mà giới trẻ thường xuyên sử dụng.
Theo thống kê của Open Secrets – một tổ chức có trụ sở tại Washington, chuyên theo dõi các nguồn tài trợ chính trị của Hoa Kỳ, cho thấy, trong hơn một thập kỷ qua, ĐCSTQ đã chi rất nhiều tiền cho việc tuyên truyền các thông tin tích cực về chế độ này tại nước ngoài. Chỉ tính riêng tại Mỹ, ĐCSTQ đã chi gần 60 triệu USD vào năm 2020 và 23 triệu USD vào năm 2021.
Thời điểm hợp đồng này được ký kết diễn ra trong bối cảnh các quan chức của Mỹ, Anh, Canada, Úc tuyên bố “tẩy chay ngoại giao” đối với Olympic Bắc Kinh vì cáo buộc ĐCSTQ vi phạm nhân quyền.
Nhiều chính trị gia của Mỹ đã đứng ra chỉ trích việc Jaswal đạt được thỏa thuận với ĐCSTQ. Đầu tháng này, Thượng nghị sĩ Florida (Mỹ) Rick Scott đã gửi thư cho Newsweek – nơi Jaswal làm việc, và yêu cầu tờ báo này xem xét lại mối quan hệ công việc giữa họ và Jaswal dựa trên hồ sơ đàn áp nhân quyền tồi tệ của ĐCSTQ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *