Share

Chính phủ TT Biden thề sẽ phản ứng ‘nghiêm khắc’ nếu quân đội Nga tiến vào Ukraine

Hôm 23/01, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ sẽ bắt đầu một phản ứng “nhanh chóng” và “nghiêm khắc” nếu quân đội của Nga tiến vào Ukraine.
“Như tôi đã nói, chỉ cần một lực lượng bổ sung của Nga tiến vào Ukraine theo cách gây hấn thôi, thì điều đó sẽ kích hoạt một phản ứng nhanh chóng, nghiêm khắc và thống nhất từ ​​phía chúng tôi và từ Âu Châu,” ông Blinken nói trước câu hỏi về các lệnh trừng phạt trong một cuộc phỏng vấn của CNN hôm 23/01. Ông không cho biết thêm chi tiết về phản ứng này sẽ như thế nào.
Bình luận của ông được đưa ra khi hàng chục ngàn quân Nga đã tập trung gần biên giới của Nga với Ukraine trong những ngày gần đây trong bối cảnh lo ngại rằng Moscow đang có kế hoạch xâm lược nước láng giềng của mình. Năm 2014, Nga đã sử dụng lực lượng quân đội của mình để sáp nhập Bán đảo Crimea, một hành động đã dẫn đến các biện pháp trừng phạt từ Tổng thống Barack Obama đương thời.
Moscow từ lâu đã nói rằng họ không có kế hoạch xâm lược Ukraine.
Mặc dù Hoa Kỳ cho biết họ đã đàm phán ngoại giao với Nga nhằm xoa dịu căng thẳng, nhưng không có đột phá nào xảy ra. Ông Blinken nói rằng Hoa Kỳ mặc dù ưu tiên sử dụng các biện pháp ngoại giao, nhưng các biện pháp khác cũng đang được thảo luận.
“Tại thời điểm này… đó là sự lựa chọn của ông Vladimir Putin và ở đó, con đường là rõ ràng: ngoại giao, đối thoại, xem liệu chúng ta có thể xây dựng an ninh tập thể theo cách có lợi cho mọi quốc gia hay không – đây rõ ràng là con đường thích hợp hơn, nhưng chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng,” ông Blinken nói với CNN hôm 23/01.
Nhận xét của ông được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống (TT) Joe Biden công khai bình luận về khả năng dung thứ cho một “cuộc xâm lược nhỏ” của Nga ở Ukraine. Ông Biden sau đó đã cố gắng làm rõ nhận xét của mình bằng cách nói rằng Moscow sẽ “phải trả giá đắt” nếu Ukraine bị xâm lược.
Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với Fox News hôm 23/01 rằng ông Blinken đã đưa ra “tuyên bố mạnh mẽ hơn nhiều” so với những bình luận của ông Biden. Tuy nhiên, ông cho rằng chính phủ TT Biden nên tiến thêm một bước nữa.
“Nếu có chỗ cho sự nghi ngờ, nếu có khoảng trống, thì ông Vladimir Putin sẽ khai thác khoảng trống đó,” ông Pompeo nói.
Nga cũng sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm khắc của Anh Quốc nếu nước này thiết lập chế độ bù nhìn ở Ukraine, Phó Thủ tướng Anh Quốc Dominic Raab cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sky News hôm 23/01, viện dẫn một báo cáo của Bộ Ngoại giao Anh Quốc về các kế hoạch của Nga mà hiện có ít bằng chứng ủng hộ.
Ông Raab nói: “Sẽ có những hậu quả rất nghiêm khắc nếu Nga thực hiện hành động này để không những cố gắng xâm lược mà còn cài một chế độ bù nhìn.” Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ bình luận của ông Raab là “thông tin sai lệch”, cáo buộc Anh Quốc và NATO đang “leo thang căng thẳng”.
Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

You may also like...