Ăn chặn tiền hỗ trợ dân nghèo, Chủ tịch HTX ở Gia Lai lĩnh 4 năm tù

Chủ tịch HTX chiếm đoạt tiền của dự án hỗ trợ người dân nghèo trồng cây mì dùng chi tiêu cá nhân.
Chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng để chi tiêu cá nhân
Ngày 23/1, Tòa án nhân dân huyện Kbang (Gia Lai) cho biết, đơn vị này đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “tham ô tài sản” đối với bị cáo Lý Kim Thành – cựu Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Lơ Ku (Kbang).

Bị cáo Lý Kim Thành (SN1985, trú tại thôn 2, xã Lơ Ku, huyện Kbang) nguyên là Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Lơ Ku.
Năm 2019, trong quá trình triển khai Dự án hỗ trợ trồng cây công nghiệp ngắn ngày (cây mì) liên kết theo chuỗi giá trị trên địa bàn 2 xã Lơ Ku và Krong với nguồn kinh phí được giao quản lý trên 393 triệu đồng để thực hiện dự án. Đối tượng thụ thưởng là những người đồng bào dân tộc thiểu số.
Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao quản lý số tiền hơn 393,1 triệu đồng thực hiện dự án, Thành đã trực tiếp đi rút 392,5 triệu đồng nhưng không nhập vào quỹ để thực hiện thanh toán đúng quy định. Lý Kim Thành đã trực tiếp chi trả các khoản hỗ trợ như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chi hỗ trợ công lao động thực hiện khảo sát, tư vấn, xây dựng thuyết minh dự án; chi hỗ trợ giống mì…
Quá trình chi trả này, lợi dụng người dân thiếu hiểu biết, không biết chữ, Thành đã tự ý chi 288,4 triệu đồng. Số tiền còn lại trên 104 triệu đồng, Thành chiếm đoạt để chi tiêu cá nhân.
Ngoài ra, từ năm 2018 đến ngày 26/7/2020, Thành sử dụng nguồn vốn của Hợp tác xã để đầu tư mua giống cây trồng, phân bón, vật tư nông nghiệp… về bán nợ cho người dân trên địa bàn. Thành đã thu tiền của người dân nợ Hợp tác xã tổng cộng hơn 245 triệu đồng nhưng chỉ nhập quỹ số tiền hơn 100 triệu đồng, chiếm đoạt hơn 54,3 triệu đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân,Trong quá trình điều tra, Thành đã nộp lại gần 90 triệu.
Toà án nhân dân huyện Kbang cho biết, đơn vị đã đưa ra xét xử vụ án hôm 20/1.
Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân huyện Kbang đã tuyên phạt bị cáo Lý Kim Thành (SN 1985, trú tại thôn 2, xã Lơ Ku, huyện Kbang) 4 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.
Cơ quan điều tra công an vẫn đang tiếp tục điều tra một vụ án kinh tế khác có liên quan tới Lý Kim Thành.
Nhiều cán bộ được nhận tiền từ ăn chặn dự án hỗ trợ cho dân nghèo
Liên quan đến vụ án trên, năm 2019, Báo Giao thông có bài viết: “Bất thường chi tiền dự án giảm nghèo ở vùng đồng bào thiểu số ở Kbang”.
Sau đó, Thanh tra huyện Kbang có báo cáo kết quả xác minh đơn tố cáo tại xã Lơ Ku và phát hiện nhiều cán bộ từ cấp xã đến cấp huyện nhận tiền từ vụ tham ô tiền chính sách dành cho người nghèo.
Theo báo cáo Thanh tra huyện Kbang, năm 2019, HTX Dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Lơ Ku (HTX Lơ Ku, xã Lơ Ku, huyện K’bang, tỉnh Gia Lai) được giao triển khai dự án hỗ trợ cây công nghiệp ngắn ngày (cây mỳ) liên kết theo chuỗi giá trị thuộc chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019. Dự án này nhằm hỗ trợ người nghèo, người dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm. Dự án có tổng kinh phí 402 triệu đồng từ ngân sách.
Đến đầu năm 2020, dự án trên đã hoàn thành, thực hiện việc thanh quyết toán. Tuy nhiên, quá trình triển khai, ông Lý Kim Thành có nhiều dấu hiệu bất minh trong việc sử dụng số tiền dự án của Chính phủ.
Cơ quan Thanh tra huyện Kbang vào cuộc và xác định, năm 2019, ông Lý Kim Thành, Giám đốc HTX Lơ Ku, đã rút 392 triệu đồng từ dự án này nhưng không nhập về quỹ HTX. Thành đã tự ý chi trả cho người dân thụ hưởng dự án nhưng chi trả không đầy đủ đồng thời giữ lại gần 90 triệu đồng để chi tiêu cá nhân. Đối với số tiền giữ lại, Thành chia các cán bộ xã Lơ Ku, Krong và cán bộ ở Phòng NN&PTNT huyện Kbang.
Tất cả các khoản chi do Lý Kim Thành khai chi cho 9 người từ cán bộ xã đến huyện đã được ông Thành ghi rõ số tiền từ 1 triệu đồng đến 20 triệu đồng, gồm các cá nhân sau: Bà Dương Thị Thanh Xuân – Phó bí thư đảng uỷ; ông Đinh Phơi, ông Trương Nhật Linh – cùng chức vụ phó chủ tịch UBND xã Lơ Ku; ông Đinh Văn Ble – Phó chủ tịch UBND xã Krong và ông Mã Văn Tình – trưởng phòng NN-PTTT huyện K’bang mỗi người nhận 1 triệu đồng; ông Nguyễn Bá Hội – Kế toán phòng NN-PTTT nhận 3 triệu đồng; ông Đinh Huy – Bí thư đảng uỷ xã Lơ Ku nhận 2 triệu và ông Phan Dũng Hoàng Kha – chuyên viên phòng NN-PTTT số tiền 5 triệu đồng.
Các cá nhân trên thừa nhận số tiền được nhận đúng với lời khai của Lý Kim Thành. Riêng có một trường hợp khác với lời khai của Thành. Cụ thể: Trong lời khai của nguyên giám đốc HTX Lơ Ku, Lý Kim Thành khai đã chi cho Hồ Xuân Dương – chủ tịch UBND xã Lơ Ku 20 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Dương chỉ thừa nhận là nhận 1 triệu đồng.
Người dân trao đổi với phóng viên liên quan đến “Dự án hỗ trợ trồng cây công nghiệp ngắn ngày (cây mì) liên kết theo chuỗi giá trị trên địa bàn 2 xã Lơ Ku và Krong”. Ảnh tư liệu Báo Giao thông năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *