Share

Viễn cảnh tái đấu giữa ông Trump và bà Clinton năm 2024

Ông ​Dick Morris, từng là cố vấn hàng đầu của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, dự đoán rằng có khả năng cựu Tổng thống Donald Trump sẽ gặp lại đối thủ năm 2016 là bà Hillary Clinton trong kỳ bầu cử năm 2024.
Hôm 16.1, tờ New York Post dẫn lời ông Morris nhận định rằng nếu đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát quốc hội Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, Tổng thống Biden và Phó tổng thống Kamala Harris sẽ đối mặt chỉ trích, mở đường cho nỗ lực tranh cử lần tiếp theo của bà Hillary Clinton.
Lần này, ông Morris cho rằng cựu Tổng thống Bill Clinton sẽ đảm nhận vai trò kiến trúc sư cho chiến lược tranh cử của vợ.
“Cơ hội này khá cao”, ông Morris nói về khả năng “tái đấu” giữa ông Trump và bà Hillary.
“Bà Hillary Clinton thiết lập được chiến lược tranh cử mà chẳng ai có thể làm được”, ông Morris phân tích, và xung quanh bà chỉ có một nhân tuyển đủ tầm tư duy cho chiến lược đó, chính là người chồng Bill Clinton.
Ông Morris cho rằng khả năng tranh cử lần hai của ông bà Biden-Harris đang dần nhạt nhòa. Dù chưa có thành viên đảng Dân chủ nào công khai chỉ trích ông Biden, nhưng “ông ấy đang làm mọi người (trong nội bộ đảng Dân chủ) thất vọng”.
Trả lời phỏng vấn Đài MSNBC, bà Hillary Clinton cũng chỉ trích chính quyền Tổng thống Biden chật vật thông qua nghị trình dù trong tình thế đảng Dân chủ kiểm soát lưỡng viện quốc hội Mỹ.
Trong bài xã luận tuần trước, tờ The Wall Street Journal đề cập đến sự thể hiện của cả ông Biden lẫn bà Harris trong các cuộc khảo sát, cũng như việc bà Harris không nhận được sự ủng hộ đông đảo của dân Mỹ. Điều này có thể mở đường cho bà Hillary Clinton tranh cử lần kế tiếp.
Trong khi đó, ông Trump chưa từng thật sự xác nhận sẽ tranh cử lần nữa vào năm 2024. Tuy nhiên, ông liên tục ghi điểm trước các ứng viên tiềm năng khác của đảng Cộng hòa trong các cuộc khảo sát.
Ví dụ, kết quả khảo sát của Reuters/Ipsos cho thấy 54% số người Cộng hòa chọn ông Trump làm ứng viên tổng thống năm 2024, hơn xa người kế tiếp là Thống đốc Ron DeSantis của bang Florida với 11% số phiếu ủng hộ.
Về phần mình, Tổng thống Biden xác nhận muốn tái tranh cử nhiệm kỳ 2 vào năm 2024 nếu điều kiện sức khỏe cho phép, đồng thời khẳng định viễn cảnh “tái đấu” ông Trump càng thúc đẩy ước muốn đó.

Tin liên quan...