Share

Nga đưa quân tới Belarus diễn tập chiến đấu ?

Nga triển khai binh sĩ ở Belarus, chuẩn bị cho cuộc diễn tập chiến đấu gần biên giới Ukraine và các nước thành viên NATO.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm nay cho biết binh sĩ và khí tài Nga bắt đầu đặt chân đến nước này, sẵn sàng tham gia cuộc diễn tập “Quyết tâm Đồng minh” diễn ra vào tháng sau.

Đợt diễn tập chiến đấu sẽ được tổ chức ở miền tây Belarus, giáp biên giới với hai nước thành viên NATO là Ba Lan và Litva, cũng như khu vực miền nam giáp Ukraine.

“Hãy đặt thời hạn cụ thể và công khai thông tin về cuộc diễn tập, để chúng ta không bị cáo buộc vô cớ tập kết lực lượng chuẩn bị cho chiến tranh”, Tổng thống Lukashenko nói với các quan chức quân đội Belarus, thêm rằng đợt diễn tập nhằm đối phó với hoạt động dàn quân của Ukraine gần biên giới. Ông cũng nói rằng Ba Lan và các nước vùng Baltic đang triển khai hơn 30.000 lính sát nước này.

Bộ Quốc phòng Belarus sau đó thông báo cuộc diễn tập sẽ kéo dài đến ngày 20/2.

Điện Kremlin cho biết thông tin Estonia chuẩn bị tiếp nhận 5.000 lính NATO khiến Nga có lý do lo lắng. “Chính những điều này chứng tỏ chúng tôi có cơ sở lo ngại và chứng minh Nga không phải nguyên nhân gây căng thẳng”, phát ngôn viện Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO nói Nga điều khoảng 70.000-100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc có ý định tấn công Ukraine, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Các nước phương Tây gần đây liên tục cảnh báo Nga sẽ “trả giá đắt” hay “chịu đòn đau” nếu tấn công Ukraine dưới bất cứ hình thức nào. Điện Kremlin trong khi đó yêu cầu phương Tây không vượt lằn ranh đỏ và ngưỡng chịu đựng của Nga.

Vị trí tiếp giáp giữa Ukraine và Belarus. Đồ họa: BBC.

Vị trí tiếp giáp giữa Ukraine và Belarus. Đồ họa: BBC.

You may also like...