Ngũ Giác Đài lỡ thời hạn nộp báo cáo về hàng tỷ USD vũ khí bị bỏ lại ở Afghanistan

Bộ Quốc phòng (DOD) đã không nộp báo cáo đúng thời hạn về số vũ khí của Hoa Kỳ bị bỏ lại ở Afghanistan ước tính trị giá 85 tỷ USD, khiến 27 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện gửi một bức thư yêu cầu câu trả lời cho sự chậm trễ này.
Hồi tháng Chín (2021), Quốc hội đã thông qua luật yêu cầu các quan chức DOD báo cáo về tài sản, thiết bị, và vật tư đã bị phá hủy, đã được đưa ra khỏi Afghanistan, hoặc vẫn còn ở Afghanistan liên quan đến cuộc rút quân khỏi nước này hồi tháng Tám của quân đội Hoa Kỳ.
DOD đã có 90 ngày để đệ trình báo cáo đó lên Quốc hội. Sau ngày 29/12/2021, thời hạn chót đã đến và đi mà không có lời nào từ Ngũ Giác Đài, Dân biểu Andy Barr (Cộng Hòa-Kentucky) và 26 thành viên Đảng Cộng Hòa khác đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin trả lời.
“DOD đã trễ hơn [hai tuần] so với thời hạn báo cáo của mình, hoàn toàn không quan tâm đến việc báo cáo cho Quốc hội về các thiết bị do người đóng thuế tài trợ bị Chính phủ này bỏ lại và để Taliban sở hữu,” bức thư hôm 14/01 viết. “Việc thiếu thông tin này khiến Quốc hội không thể tiến hành giám sát một cách chính xác và hiệu quả đối với hàng chục tỷ USD thiết bị được đầu tư vào Afghanistan trong 20 năm qua và tạo ra những lỗ hổng trong an ninh quốc gia của chúng ta.”
Các nhà lập pháp trích dẫn những lo ngại từ Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, người đã nói với Quốc hội hôm 29/09/2021, rằng các điều kiện ở Afghanistan có thể dẫn đến sự tái xuất của al-Qaeda hoặc ISIS tại khu vực này trong 36 tháng hoặc ít hơn. Các nhà lập pháp cho biết việc không có một báo cáo đầy đủ về các loại vũ khí có sẵn trong một cái nôi dung dưỡng tiềm ẩn cho khủng bố là “mối lo lớn nhất” của họ.
Theo một bản tin hôm 13/01 của chi nhánh Đài phát thanh Mashaal ở Pakistan của Đài phát thanh Tự do (Radio Liberty), ít nhất một số loại vũ khí đang nằm trong tay của Phong trào Taliban ở Pakistan, Tehrik-e Taliban Pakistan (TTP). Trích dẫn một nguồn tin giấu tên am hiểu các vấn đề của nhóm TTP, Đài phát thanh Mashaal cho biết các tay súng Taliban của Pakistan đã có được súng máy M16 do Hoa Kỳ sản xuất và súng trường tấn công M4 được trang bị tầm nhìn ban đêm.
Theo bản tin trên, lượng vũ khí chảy vào nước này diễn ra đồng thời với sự gia tăng các cuộc tấn công của TTP vào lực lượng chính phủ Pakistan.
Bản tin nêu rõ: “Các nhà quan sát cho rằng những vũ khí đó có thể là từ các kho dự trữ mà Taliban của Afghanistan tích cóp được, lực lượng này đã thu giữ hàng triệu USD vũ khí và thiết bị do Hoa Kỳ sản xuất từ ​​lực lượng an ninh Afghanistan.”
Cùng với việc gây ra rủi ro cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và sự ổn định của khu vực ở Trung Á, các thiết bị quân sự của Hoa Kỳ bị bỏ lại ở Afghanistan cũng có thể đe dọa đến an toàn của các đồng minh Afghanistan của Hoa Kỳ. Đó là bởi vì thiết bị bị bỏ lại bao gồm các công cụ giám sát của Hoa Kỳ mà các nhà quan sát cho rằng có thể được sử dụng để theo dõi những người đã làm việc với Hoa Kỳ trong suốt 20 năm nước này bị chiếm đóng.
Hôm 16/08, Tổ chức Human Rights First có trụ sở tại New York thông báo rằng các tay súng Taliban đã thu giữ các thiết bị được gọi là Thiết bị Phát hiện Nhận dạng Liên ngành Cầm tay, vốn được các binh sĩ sử dụng để quét sinh trắc học người Afghanistan để khớp dấu vân tay trên các thiết bị nổ tùy ứng, cũng như các cuộc điều tra pháp y khác kiểu vậy.
“Chúng tôi hiểu rằng Taliban hiện giờ có thể có quyền truy cập vào các cơ sở dữ liệu và thiết bị sinh trắc học khác nhau ở Afghanistan, bao gồm cả một số thiết bị bị bỏ lại bởi các lực lượng quân đội liên minh,” nhóm nhân quyền này cho biết trong một tuyên bố. “Công nghệ này có thể bao gồm cả quyền truy cập vào một cơ sở dữ liệu dấu vân tay và quét mống mắt, và trong đó có cả công nghệ nhận dạng khuôn mặt.”
Tháng Tám năm ngoái, cựu công tố viên Quân đội Hoa Kỳ John Maher nói với The Epoch Times rằng Taliban có thể không có kỹ năng kỹ thuật để sử dụng các thiết bị đó, nhưng cho biết họ có thể được hỗ trợ bởi các chính phủ thành thạo hơn, chẳng hạn như Trung Quốc hoặc Iran.
Đạo luật Ủy quyền Quốc Phòng (NDAA) năm 2022, được ký thành luật hồi tháng 12/2021, cũng yêu cầu Ngũ Giác Đài tiến hành các cuộc kiểm toán đối với thiết bị và vũ khí bị bỏ lại ở Afghanistan, bao gồm cả thiết bị hoặc các dụng cụ sinh trắc học bị bỏ lại hoặc đã bị phá hủy. NDAA cũng yêu cầu một cuộc đánh giá xem liệu Taliban có xâm nhập Hệ thống Nhận dạng Sinh trắc học Tự động (ABIS) của DOD hay không – ABIS là cơ sở dữ liệu trung tâm lưu trữ sinh trắc học mà các binh lính thu được trên thực địa – cũng như giải thích về những nỗ lực hiện tại để bảo đảm an toàn cho tất cả các cơ sở dữ liệu sinh trắc học của DOD.
DOD có thời gian cho đến tháng Ba để hoàn thành các báo cáo này, nhưng trong thư các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa cho biết họ đáng lẽ không cần phải đợi đến tận lúc đó.
“Đó là lý do tại sao Quốc hội yêu cầu Bộ của ông phải tuân thủ trước ngày 29/12/2021,” họ viết cho ông Austin. “Chúng tôi kêu gọi ông phối hợp với các Thư ký Dịch vụ của mình và Tướng [Frank] McKenzie để cung cấp thông tin được yêu cầu cho Quốc hội ngay lập tức.”
Ngũ Giác Đài đã không phúc đáp các câu hỏi qua email về vấn đề này vào thời điểm bài báo này được phát hành.
Ông Ken Silva đưa tin về các vấn đề an ninh quốc gia cho The Epoch Times. Kinh nghiệm đưa tin của ông cũng bao gồm cả an ninh mạng, tội phạm và tài chính hải ngoại – kể cả ba năm làm phóng viên ở Quần đảo Virgin thuộc Anh và hai năm ở Quần đảo Cayman. Quý vị có thể liên lạc với ông tại ken.silva@epochtimes.us

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *