Nga tuyên bố không chấp nhận hành động của NATO, sẵn sàng đối phó ‘đòn’ từ phương Tây

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, Moscow không chấp nhận sự xuất hiện của các căn cứ quân sự thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gần biên giới nước này.
Phát biểu trong cuộc họp báo thường niên tổng kết hoạt động đối ngoại của Nga năm 2021 tại trụ sở Bộ Ngoại giao ngày 14/1, ông Lavrov nói: “Đây cũng là điều không thể chấp nhận, vì việc triển khai vũ khí tấn công trên lãnh thổ các nước láng giềng của chúng ta, trong trường hợp này là Ukraine, sẽ tạo ra mối đe dọa cho Nga, đây cũng là một ‘lằn ranh đỏ’”.
Ngoại trưởng Nga nhận định, “những tuyên bố ồn ào” hiện nay của phương Tây rằng, nếu Nga không tuân theo yêu cầu của phương Tây về quân đội trên lãnh thổ của mình, là “một điều phi lý”.
Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga dự đoán, trong 2-3 tháng nữa, phương Tây sẽ tăng cường hoạt động của lực lượng phản ứng nhanh, lực lượng đặc nhiệm NATO xung quanh biên giới của Nga.
Theo ông Lavrov, các đề xuất về đảm bảo an ninh của Nga không phải là một thực đơn để lựa chọn, mà là một thỏa thuận trọn gói. Và Nga muốn Mỹ và NATO trả lời từng điều khoản trong dự thảo văn kiện được Moscow đề xuất này bằng văn bản.
Ngoại trưởng Lavrov lưu ý, trong hơn 30 năm qua, Nga “đã tích lũy được rất nhiều nhận thức” rằng “những lời hứa, những câu thần chú chính trị nào đó sẽ chẳng có tác dụng”, do đó, Moscow đã trình các tài liệu và nhấn mạnh rằng, mối quan tâm chính của chúng ta về việc NATO không mở rộng phải mang tính ràng buộc pháp lý”.
Ông tuyên bố, Nga không sẵn lòng ngồi chờ phản hồi của phía Mỹ và NATO về các đảm bảo an ninh mà sẽ ra quyết định cân nhắc mọi yếu tố nếu các đề xuất của Nga về đảm bảo an ninh bị phớt lờ.
Quan chức ngoại giao cấp cao Nga cũng khẳng định, Moscow sẵn sàng đối phó với các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây, đồng thời cho hay, tất cả những ảo tưởng mà Nga có thể có về chính sách của phương Tây đã “tan chảy hoàn toàn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.