Share

Cựu TT Trump tập hợp cử tri trung thành ở Arizona

Cựu TT Trump nói đám đông lớn sẽ xuất hiện khi ông gặp gỡ các cử tri trung thành ở bang Arizona, giữa lúc điều tra bạo loạn Đồi Capitol tăng nhiệt.

“Nhiều chủ đề sẽ được thảo luận, trong đó có cuộc bầu cử tổng thống bị dàn xếp vào năm 2020”, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong thông cáo báo chí hôm 14/1, nhắc lại cáo buộc gian lận bầu cử mà ông không ngừng nhấn mạnh sau thất bại trước Joe Biden trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Cựu tổng thống Mỹ cho biết sự kiện gặp gỡ cử tri ngày 15/1 tại bang Arizona còn đề cập đến truyền thông chính thống tại Mỹ, câu chuyện rút quân khỏi Afghanistan, tình hình lạm phát và một số vấn đề chính trị xã hội khác.

“Những đám đông lớn sẽ xuất hiện. Sự kiện cũng sẽ được phát trên truyền hình. Hẹn gặp các bạn vào tối thứ bảy!”, Trump cho hay.

Ông dự kiến diễn thuyết ở Florence, khu vực nông thôn ở ngoại ô thành phố Phoenix. Sự kiện còn có sự tham gia của một số thành viên trong đảng Cộng hòa, những người cũng tin rằng cuộc bầu cử năm 2020 có gian lận.

Nổi bật trong nhóm này là Kari Lake, người được Trump ủng hộ tranh cử chức thống đốc bang Arizona năm nay. Bà từng tuyên bố nếu giữ cương vị này vào năm 2020 thì đã không phê duyệt chiến thắng của Biden tại Arizona. Ngoài ra, Mike Lindell, CEO công ty MyPillow từng chi hàng triệu USD ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử, có thể tham gia cùng Trump.

Cựu tổng thống Mỹ quyết định tập hợp cử tri trung thành hơn một tuần sau khi hủy họp báo kỷ niệm một năm vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1/2021. Đây là lần đầu ông diễn thuyết trước đám đông kể từ tháng 10/2021. Giới quan sát muốn theo dõi lượng cử tri đến sự kiện để phần nào đánh giá sức ảnh hưởng hiện nay của Trump với đảng Cộng hòa.

Kể từ khi rời Nhà Trắng và bị cấm cửa trên các nền tảng mạng xã hội, trong đó có Twitter và Facebook, Trump được đánh giá đã giảm đáng kể sự hiện diện trong các cuộc thảo luận chính trị tại Mỹ. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của Trump được cho là vẫn rất lớn trong đảng Cộng hòa.

Sự kiện còn diễn ra giữa lúc cuộc điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol đang tăng nhiệt. Trong phiên điều trần ngày 10/1, thẩm phán liên bang Mỹ Amit Mehta đặt câu hỏi liệu có phải Trump đã đồng tình với những kẻ quá khích tấn công tòa nhà quốc hội khi im lặng giữa lúc hỗn loạn hay không.

Phiên điều trần này là một phần của ba vụ kiện tìm cách buộc tội Trump vì những hành động của ông trước và trong ngày xảy ra bạo loạn. Hai vụ kiện do các nghị sĩ Dân chủ đệ trình và một vụ do hai cảnh sát Đồi Capitol bị thương trong cuộc bạo loạn đệ trình. Các vụ kiện đã được tòa lưu hồ sơ hơn 9 tháng, song đây là phiên điều trần cơ bản đầu tiên về các vấn đề liên quan.

Tin liên quan...