Trước đó, vào năm 2019, ông Andrew đã bị buộc phải dừng các hoạt động theo nghĩa vụ hoàng gia vì liên quan đến tội phạm tình dục người Mỹ bị kết án Jeffrey Epstein.
Theo Reuters, động thái mới nhất của Hoàng gia Anh cũng đồng nghĩa ông Andrew đã mất toàn bộ mối liên hệ với hoàng gia, không còn được gọi theo danh xưng “His Royal Highness” biểu thị vị trí thành viên hoàng tộc.
“Được sự chấp thuận của nữ hoàng, các chức vụ quân sự và tước vị hoàng gia của Công tước xứ York đã được trả lại cho nữ hoàng” – Điện Buckingham thông báo, một ngày sau khi các luật sư của ông Andrew không thể thuyết phục thẩm phán Mỹ hủy bỏ vụ kiện dân sự mà trong đó, bà Virginia Giuffre (38 tuổi) cáo buộc ông Adrew tấn công tình dục bà khi bà còn là thiếu niên.
Thẩm phán Mỹ Lewis Kaplan tuyên bố bà Giuffre có thể theo đuổi cáo buộc ông Andrew tấn công và cố ý gây tổn hại tinh thần cho bà trong lúc bà bị tỉ phú “ấu dâm” Epstein buôn bán tình dục. Epstein tự sát trong tù vào tháng 8-2019.

Quyết định của thẩm phán Kaplan đồng nghĩa ông Andrew có thể bị buộc phải hầu tòa vào giữa tháng 9 và tháng 10 năm nay nếu không đạt được thỏa thuận.

Hoàng gia Anh tước bỏ mọi liên hệ với Hoàng tử Andrew - Ảnh 2.

Tội phạm tình dục người Mỹ bị kết án Jeffrey Epstein. Ảnh: Reuters