Facebook đối mặt với vụ kiện tập thể hơn 3 tỷ USD tại Anh

“Gã khổng lồ” mạng xã hội truyền thông Facebook (Meta Platforms) đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể trị giá 2,3 tỷ bảng (3,2 tỷ USD) ở Anh với cáo buộc lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường bằng cách khai thác dữ liệu cá nhân của 44 triệu người dùng, theo Reuters.

Theo đó, vụ kiện sẽ được Tòa án Kháng cáo Cạnh tranh của London xét xử với cáo buộc từ nhiều người dùng cho rằng Facebook đã kiếm được hàng tỷ bảng Anh bằng cách áp đặt các điều khoản và điều kiện không công bằng, yêu cầu người tiêu dùng giao nộp dữ liệu cá nhân có giá trị để truy cập mạng.
Bà Liza Lovdahl Gormsen, cố vấn cấp cao của Cơ quan Quản lý Hành vi Tài chính Anh (FCA) và là một học giả luật cạnh tranh, cho biết bà sẽ thay mặt những người dùng Facebook tại Anh trong quãng thời gian từ 2015-2019 để tiến hành vụ kiện.
Ngoài ra, công ty luật đại diện cho bà Liza là Quinn Emanuel Urquhart & Sullivan cũng đã thông báo cho Facebook về khiếu nại trên.
Theo bà Liza, trong 17 năm hoạt động, Facebook đã trở thành mạng xã hội duy nhất tại Vương quốc Anh, kết nối gia đình và bạn bè cho hàng chục triệu người dùng tại đây. Tuy nhiên, Facebook đã lợi dụng sự thống trị thị trường tại đây để áp đặt các điều kiện không công bằng với người dùng, nhằm mục đích khai thác dữ liệu cá nhân của họ.
Đại diện nguyên đơn là bà Lovdahl Gormsen cáo buộc Facebook đã thu thập dữ liệu trong nền tảng của mình và thông qua các cơ chế như Facebook Pixel, cho phép họ xây dựng “bức tranh toàn cảnh” về việc sử dụng Internet và tạo hồ sơ dữ liệu sâu, có giá trị của người dùng.
Tuy nhiên, phía Facebook cho biết mọi người sử dụng dịch vụ của họ vì nó mang lại giá trị cho họ và “người dùng có quyền kiểm soát đối với những thông tin họ chia sẻ trên nền tảng của Meta và chia sẻ với ai”.
Đây không phải lần đầu mạng xã hội của tỷ phú Mark Zukerberg gặp khó khăn tại châu Âu nói chung và tại Anh nói riêng.
Tháng 12/2020, Dự luật An toàn Trực tuyến được thông qua, đánh dấu nỗ lực của EU trong việc khiến các “đại gia công nghệ” phải kiểm soát nội dung chặt chẽ hơn.
Đến tháng 12/2021, nhiều chính trị gia tại Anh lại tiếp tục lên tiếng đề nghị Dự luật An toàn Trực tuyến có thêm nhiều điều khoản để thắt chặt quy định với ‘vùng đất vô pháp’ Big Tech, bao gồm cả Facebook.
Trước đó vài ngày, Facebooj cũng đã thất bại trong nỗ lực bác bỏ vụ kiện chống độc quyền của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC). Đây được coi là một trong những thách thức lớn nhất của chính phủ Mỹ đối với một công ty công nghệ trong nhiều thập kỷ, khi Washington cố gắng giải quyết sức mạnh thị trường rộng lớn của Big Tech.

Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.