Cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung lại tiếp tục kêu oan

Liên quan đến cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, ông này vừa có kháng cáo với bản án thứ 3 mình bị Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên vào cuối năm 2021.
 
Cụ thể, ngày 13/1, nguồn tin của Dân Việt cho biết, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có đơn kháng cáo về vụ án thứ 3 mà ông này bị xét xử.
Theo đó, cựu Chủ tịch Hà Nội đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm mà Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên vào ngày 31/12/2021, liên quan vụ vi phạm các quy định trong các gói thầu số hóa, xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội.
Trong vụ án “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” này, ông Nguyễn Đức Chung bị xử phạt 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Khoản 1, Điều 281, Bộ luật Hình sự năm 1999.
Sau khi Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên án, bị cáo Nguyễn Đức Chung kháng cáo. Nguồn tin cho biết, ông Chung tiếp tục kêu oan, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án.
Cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội hiện đã bị xét xử trong 3 vụ án. Vụ án đầu tiên là vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước. Ở vụ án đó, ông Nguyễn Đức Chung bị xử phạt 5 năm tù về cùng tội danh.
Qua điều tra, xác định ông Chung muốn nắm thông tin về việc điều tra vụ án Nhật Cường mà ông và vợ là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nên đã liên hệ và đề nghị Phạm Quang Dũng (cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an) cung cấp thông tin, tài liệu về vụ án.
Hành vi của các đối tượng sau bị phát hiện. Ông Chung bị tuyên 5 năm tù vào cuối năm 2020, ông không kháng cáo và đang chấp hành bản án này.

Bị xét xử 3 vụ, cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung kêu oan 2 vụ - Ảnh 2.

Trong vụ án liên quan các vi phạm ở gói thầu số hóa, ông Chung kháng cáo kêu oan, đề nghị Tòa xem lại toàn bộ bản án. Ảnh: Xuân Trung

Ở vụ án thứ 2 liên quan việc mua bán, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C làm sạch nước hồ ở Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung bị đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Ông Chung bị tuyên phạt 8 năm tù trong vụ án nhưng sau đó kháng cáo kêu oan.
Còn ở vụ án thứ 3 liên quan các vi phạm trong gói thầu số hóa ở Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng kháng cáo kêu oan như đã đề cập bên trên.
Trong vụ án thứ 3 này, cơ quan truy tố cáo buộc mặc dù gói thầu số hóa năm 2016 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội làm chủ đầu tư, người có thẩm quyền đối với gói thầu là Giám đốc Sở nhưng ông Chung đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 trái quy định của pháp luật.
Sau khi dừng thầu, ông này đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của Thành phố, trong khi tới thời điểm này Thành phố chưa hình thành cơ sở hệ thống dữ liệu dùng chung.
Ông Chung cũng bị cáo buộc đã cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu và trúng thầu.
Đồng thời Công ty Minh Hoa do vợ ông Chung làm giám đốc ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty Nhật Cường, cơ quan truy tố cho rằng có cơ sở nói đây là hợp đồng khống.
Hợp đồng đó đã được dùng để liên danh Nhật Cường – Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng thầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *