Share

YouTube gỡ bỏ rồi phục hồi video chỉ trích cuộc rút quân của Biden ở Afghanistan

Một video ca nhạc do ca sĩ John Ondrasik sản xuất chỉ trích việc Tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden rút quân khỏi Afghanistan đã bị YouTube xóa đi rồi lại khôi phục lại sau đó.
Động thái này càng làm nổi bật những lo ngại về việc liệu nền tảng do Google sở hữu có đang kiểm duyệt các quan điểm bất đồng hay không. Trong bài đăng trên Twitter của mình, nam ca sĩ John Ondrasik viết: “Tôi vừa nhận được thông báo rằng @YouTube đã gỡ video ‘Blood on My Hands’ – White House Docu-Music xuống”. Trao đổi với các hãng tin, nam ca sĩ cho biết, “Blood on My Hands” đã nhận được hơn 250.000 lượt xem trên YouTube trong 5 ngày trước khi bị gỡ xuống.
Ca sĩ Ondrasik giải thích: “Trước khi đăng, tôi đã đặt tuyên bố ‘Cảnh báo hình ảnh’ ở đầu video để khán giả biết rằng nội dung sẽ không phù hợp với khán giả nhỏ tuổi do hình ảnh về những hành động tàn bạo của Taliban. YouTube đã xem xét video và chèn một giới hạn nội dung dành cho trẻ em mà tôi đánh giá cao và thấy phù hợp”.
Tuần trước, YouTube đã xác nhận trong một bài đăng trên Twitter rằng họ đã khôi phục video này. Trên nền tảng của mình, gã trùm chia sẻ video viết cho ca sĩ Ondrasik như sau: “Tiếp theo: đây là sai lầm của chúng tôi và chúng tôi đã khôi phục video của bạn. Rất tiếc vì điều này đã xảy ra và cảm ơn vì đã kiên nhẫn trong khi chúng tôi giải quyết vấn đề này”.
Không rõ lý do chính xác tại sao hoặc cách thức mà video này bị gỡ xuống. The Epoch Times đã liên hệ với YouTube để có thêm bình luận.
Ca sĩ Ondrasik đã viết rằng, anh ấy chấp nhận lời xin lỗi của YouTube, mặc dù anh ấy đã nói với Fox News về lý do tại sao đoạn clip lại bị nhắm mục tiêu bởi công ty thuộc sở hữu của Google.
Ca sĩ của nhóm Five for Fighting nói với Fox rằng: “Thực tế là điều này có xu hướng chỉ xảy ra khi các nghệ sĩ hoặc mọi người đang chỉ trích một phía của tư tưởng, khiến nó khó có thể mang lại cho họ lợi ích đó từ sự nghi ngờ. Nhưng dù nói vậy, họ đã làm đúng — họ giải quyết vấn đề đó một cách nhanh chóng. Họ đã đăng lại nó, tôi đánh giá cao điều đó”.
Ngoài những hình ảnh mô tả sự bạo lực của Taliban, đoạn video còn châm biếm ông Biden, Ngoại trưởng Anthony Blinken và Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley của Mỹ.
Trong một bài đăng khác trên Twitter, ông Ondrasik viết: “Không thể hiện những hành vi tàn bạo bị lên án của Taliban trong bất kỳ tuyên bố nghệ thuật nào về Afghanistan sẽ là một sự bất công nghiêm trọng đối với các nạn nhân, và tạo điều kiện cho cuộc đàn áp đang diễn ra của Taliban đối với 40 triệu công dân Afghanistan. Việc YouTube gỡ video xuống sau 5 ngày vì phạm vi tiếp cận ngày càng tăng, nên liên quan đến bất kỳ ai coi trọng quyền tự do ngôn luận và ủng hộ các mục đích nhân đạo”.
Việc đưa ra quyết định của YouTube đối với video của ca sĩ Ondrasik chắc chắn sẽ tiếp tục dẫn đến chỉ trích về các chính sách của nền tảng có trụ sở tại San Bruno, California. Tuần trước, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul (Kentucky) thông báo sẽ rời YouTube để chuyển sang Rumble. Động thái này như là một phần của nỗ lực lớn hơn của Thượng nghị sĩ Paul nhằm từ bỏ Big Tech, trong bối cảnh các gã trùm công nghệ liên tục đưa ra những lệnh cấm tai tiếng với những người có địa vị xã hội gần đây.
Trong một bài viết mới đây, ông Paul nêu rõ: “Nhiều người trong Quốc hội, thuộc phe Cánh tả và Cánh hữu, muốn phá bỏ hoặc điều chỉnh Big Tech, nhưng một số ít trong số những người có tiếng nói lớn này đã thực sự ủng hộ và bỏ sử dụng các nền tảng của Big Tech. Vì vậy, hôm nay, tôi thông báo rằng tôi sẽ bắt đầu cuộc di cư khỏi Big Tech. Tôi sẽ không đăng video lên YouTube nữa trừ khi đó là để chỉ trích họ hoặc thông báo rằng người xem có thể xem nội dung của tôi trên rumble.com”.
Theo Epoch Times tiếng Anh

You may also like...