Thuốc chữa Covid-19 chợ đen bất ngờ giảm giá “sốc”, thật giả lẫn lộn

Cách đây nửa tháng, việc mua thuốc chữa Covid-19 tại Hà Nội và TPHCM đều vô cùng khó khăn. Ở TPHCM có lúc một hộp thuốc có giá lên tới hàng chục triệu đồng. Song hiện tại, giá đã giảm xuống 4-5 lần.

Giá thuốc giảm bất ngờ
Trong vai người có nhu cầu tìm mua thuốc chữa Covid-19, PV đã tìm hiểu nhiều cửa hàng, chợ thuốc tại Hà Nội để hỏi mua. Tuy nhiên, các cửa hàng đều từ chối cung cấp.
Dò hỏi qua nhiều nguồn thông tin, PV mới thâm nhập vào được một hội nhóm chuyên bán thuốc chữa Covid-19 trên mạng. Dù bán online nhưng rất khó để tìm kiếm được các hội nhóm này trên mạng xã hội.
Trong hội nhóm này, đa phần dân buôn đều ở phía Nam bởi nhu cầu tại thị trường này thời gian trước rất lớn. Thế nhưng, sau khi số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội tăng nhanh, mặt hàng này đã được chuyển ngược ra Bắc để phục vụ nhu cầu của người bệnh.
Thừa nhận bán sai luật, nhưng một người buôn thuốc chữa Covid-19 tại Phú Đô (Hà Nội) cho biết: “Tôi thấy hàng này họ săn ác luôn. Thật ra, nếu bọn tôi bán là sai luật, nhưng nhu cầu cao quá”.
Cũng theo người này, hiện nay có rất nhiều nguồn hàng. Trong đó, hàng xách tay từ nước ngoài, hàng tuồn hoặc hàng lậu là phổ biến nhất. Loại thuốc được săn mua nhiều nhất là  Molaz và thuốc chống đông máu của Nga.

Thuốc chữa Covid-19 chợ đen bất ngờ giảm giá sốc, thật giả lẫn lộn - 2
Thuốc Molnupiravir Capsules 200mg Molaz (Ảnh: NVCC)

Loại thuốc Molnupiravir Capsules 200mg Molaz được dân buôn quảng cáo là hàng Ấn Độ sản xuất theo tiêu chuẩn của Mỹ. Tuy nhiên, người tiêu dùng không thể biết rõ được đâu là hàng thật và đâu là hàng giả. Bởi ngay cả dân buôn cũng thừa nhận, khách hàng uống vào mới biết thật hay giả.
Một số chủ buôn tinh vi hơn thì hướng dẫn người dùng rằng, hộp thuốc có nắp thiếc là hàng chuẩn xuất khẩu. Tuy nhiên, nếu được cầm hộp thuốc trên tay thì người dùng cũng khó lòng phân biệt được đâu là nắp thiếc.

Thuốc chữa Covid-19 chợ đen bất ngờ giảm giá sốc, thật giả lẫn lộn - 3
Nắp thiếc trên hộp thuốc là dấu hiệu mà dân buôn cho rằng là thuốc thật (Ảnh: NVCC).

Do nhiều nguồn hàng, nên giá bán các loại thuốc này cũng không có mức cố định. Giá trên thị trường thời điểm này vào khoảng 2.700.000 – 3.200.000 triệu đồng/hộp Molaz. Nếu lấy số lượng từ 5 hộp trở lên, người mua sẽ được giảm còn 2.100.000 triệu đồng/hộp, giảm thêm 50.000 đồng nếu lấy trên 10 hộp.
Mức giá này rẻ hơn 4-5 lần so với cách đây nửa tháng. Thời điểm đó, tại TPHCM, một hộp thuốc Molaz có giá lên tới 10.000.000 đồng, trong khi Hà Nội chưa thể mua được hàng.
Có giá rẻ như vậy vì theo lời một dân buôn, thuốc lậu tuồn từ Campuchia về Việt Nam nhiều.
Uống Molnupiravir là “êm”?
Hiểm họa từ việc tự mua thuốc chữa Covid-19 trên mạng là vô cùng lớn. Bởi người mua được thuốc đúng chất lượng cũng chưa chắc đã biết cách dùng đúng để tốt cho sức khỏe. Chưa kể, nếu mua phải thuốc giả sẽ vô cùng nguy hiểm tới tính mạng.
Lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân đang mắc Covid-19 hoặc có nguy cơ mắc bệnh, các đối tượng buôn thuốc đã “rót mật” vào tai nhằm móc túi khách hàng. Một dân buôn tại Quận 10 (TPHCM) thản nhiên tư vấn cho khách rằng, thuốc uống sáng 4 viên, tối 4 viên liên tục trong 5 ngày. Nếu khách có sốt thì uống hạ sốt, ho thì uống thêm thuốc ho.
“Nhưng thường uống Molnupiravir là “êm”, ít ho sốt. Khách bị nặng uống Molnupiravir càng tốt, uống vào nhẹ người luôn. Molnupiravir có tác dụng khi vào cơ thể sẽ khóa virus và tiêu diệt virus. F0 được uống Molnupiravir có thể tiếp xúc được với người nhà mà không bị nhiễm chéo vì virus đã bị khóa”, một người bán “lăng xê” thuốc.

Thuốc chữa Covid-19 chợ đen bất ngờ giảm giá sốc, thật giả lẫn lộn - 4
Giá thuốc đã giảm 4-5 lần so với 2 tuần trước (Ảnh: NVCC).

Các đối tượng buôn thuốc Covid-19 cũng hoạt động rất kín kẽ. Thuốc sẽ được giao tới tận nhà, khách mua lấy hàng sẽ thanh toán tại chỗ cho người vận chuyển. Dù ở tỉnh nào, dân buôn cũng thuê vận chuyển hỏa tốc để giao hàng tận nơi.
Hiện nay, trên mạng tình trạng thuốc thật, thuốc giả lẫn lộn. Để tránh tiền mất tật mang, người dân nên tới bệnh viện và khai báo cơ quan chức năng khi có dấu hiệu mắc Covid-19.

Chia sẻ trên Dân trí, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, các loại thuốc kháng virus, thuốc điều trị Covid-19 hiện tại đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Việc sử dụng thuốc được ngành y tế giám sát chặt chẽ. Bởi các quy định trên, cả người mua và bán các loại thuốc này đều vi phạm pháp luật.
“Sở Y tế khẳng định các loại thuốc nói trên chưa được phép lưu hành, chưa được Bộ Y tế cấp phép, việc lưu hành trên không gian mạng là bất hợp pháp. Sở vẫn tiếp tục điều tra, truy vết đối với những trường hợp rao bán trên, xử lý nghiêm tất cả trường hợp vi phạm”, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai chia sẻ.
Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cũng lưu ý, các loại thuốc kháng virus chỉ được đưa ra sử dụng với đúng nhóm đối tượng có chỉ định. Nếu sử dụng không kiểm soát, hệ lụy mang lại là rất lớn đối với không chỉ người mắc Covid-19 mà cả cộng đồng.
“Thuốc điều trị Covid-19 không chỉ định dành cho người trẻ, khỏe, không có triệu chứng hoặc đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Việc sử dụng sai chỉ định sẽ gây ra hệ quả virus SARS-CoV-2 kháng thuốc, rất nguy hiểm cho cả cộng đồng”, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *