Hoa Kỳ phủ nhận vai trò chủ mưu trong cuộc nổi dậy ở Kazakhstan

Nhà Trắng khẳng định, “những tuyên bố điên rồ của Nga” về việc Hoa Kỳ chủ mưu gây bất ổn dân sự ở Trung Á là “hoàn toàn sai sự thật”.
Nữ phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phủ nhận việc chính phủ Hoa Kỳ đứng sau các cuộc biểu tình bạo lực làm rung chuyển Kazakhstan trong tuần này. Đồng thời bà lưu ý,  “những người Nga” không được nêu tên đã cáo buộc sai sự thật về việc Washington gây ra tình trạng bất ổn ở quốc gia Trung Á.
Phát biểu với các phóng viên hôm 5/1, phát ngôn viên Jen Psaki nhấn mạnh, Nhà Trắng đang theo dõi các cuộc biểu tình ở Kazakhstan và ủng hộ “lời kêu gọi bình tĩnh, để những người biểu tình [có thể] bày tỏ ý kiến một cách hòa bình và các nhà chức trách [có thể] thực hiện kiềm chế”.
Bà chỉ trích: “Có một số tuyên bố điên rồ của Nga về việc Hoa Kỳ đứng sau vụ này, do đó hãy để tôi sử dụng cơ hội này để nói rõ rằng điều đó là hoàn toàn sai sự thật và rõ ràng đó là một phần trong chiến thuật thông tin sai lệch tiêu chuẩn của Nga.”
Bà Psaki không nói rõ ai ở Nga đã cáo buộc Mỹ đóng vai trò trong tình hình bất ổn ở Kazakhstan. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, họ đang theo dõi chặt chẽ các cuộc biểu tình và kêu gọi một giải pháp hòa bình. Điện Kremlin đã lên tiếng phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc xung đột, đồng thời cho rằng, Kazakhstan có thể giải quyết các vấn đề của mình. Cả hai tuyên bố của Nga đều không không đề cập đến Hoa Kỳ.
Tuy nhiên, cuối ngày thứ Tư (5/1), Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev yêu cầu Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể do Nga lãnh đạo giúp đỡ để ổn định tình hình. Ông cáo buộc, “những kẻ khủng bố do nước ngoài huấn luyện” đang tàn phá các cơ sở chiến lược. Chính phủ của ông đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.
Bắt đầu hôm Chủ nhật (2/1), các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Kazakhstan nhằm phản đối giá khí hóa lỏng tăng cao và sau đó đã leo thang thành bạo lực khi những người biểu tình đốt cháy xe cảnh sát, xông vào các tòa nhà chính phủ, đốt dinh tổng thống, và chiếm giữ sân bay quốc tế ở Almaty, thành phố lớn nhất của Kazakhstan. Tuy nhiên, sau đó lực lượng chính phủ đã chiếm lại sân bay này. Tổng thống Tokayev cam kết sẽ có phản ứng “cứng rắn”. Ban đầu, ông đổ lỗi tình trạng bạo lực là do những kẻ chủ mưu “có động cơ tài chính” và “những phần tử cướp bóc” có tổ chức.
Tình hình bất ổn của Kazakhstan xảy ra trước thềm các cuộc đàm phán Mỹ – Nga sẽ diễn ra vào tuần tới. Khi được hỏi về các cuộc đàm phán, bà Psaki cáo buộc Moscow tạo ra các mối đe dọa an ninh đối với châu Âu, khiến nhiều quốc gia phương Tây lo lắng. Tình huống của Ukraine được cho là trọng tâm của các cuộc đàm phán. Bà Psaki khẳng định, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp “hỗ trợ phòng thủ” cho Kiev.
Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cố gắng đạt được một hiệp ước an ninh với khối NATO do Mỹ dẫn đầu, đặc biệt là điều khoản đảm bảo NATO sẽ không mở rộng thêm về phía đông.
Nhật Minh (Theo Rt.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *