Xây dựng vi phạm, bất tuân quyết định xử lý của chính quyền địa phương, và nay họ cho dỡ cả hàng rào do cơ quan chức năng dựng lên, để tiếp tục vi phạm.
Tin liên quan trước đó: Chuyển hồ sơ vụ phóng viên tố bị đe dọa khi tác nghiệp lên Công an quận
Sự ngạo nghễ của chủ nhân ngôi biệt thự số 09 lô B – chủ một doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng – không phải từ bây giờ mới bộc lộ.
Ngay từ khi xây dựng tầng 1, cơ quan chức năng địa phương (phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đã phát hiện sai phạm, yêu cầu chấn chỉnh và ngừng thi công. Thế nhưng, chủ doanh nghiệp này vẫn bất chấp và tiếp tục cho xây dựng gần như hoàn chỉnh đến tầng 3.
Từ lén lút thi công, phớt lờ cảnh báo của chính quyền địa phương, nay họ ngang nhiên xây dựng trước mắt các cơ quan chức năng mà gần như không ai có thể ngăn cản. Đây là điều khó có thể chấp nhận khi nó diễn ra sờ sờ trước mắt bao nhiêu cơ quan cấp quận, thành phố và cả trung ương.
Sự ngoan cố của chủ nhân ngôi biệt thự đang đặt ra nhiều hoài nghi cho dư luận xã hội: Người này là ai, thế lực ra sao, liệu có ai chống lưng mà có thể xem thường kỷ cương như thế?
Đến bây giờ có thể khẳng định, sự bất chấp của chủ nhân ngôi biệt thự có một phần nguyên nhân do sự thiếu cương quyết của cơ quan chức năng địa phương. Sự vi phạm đã diễn ra từ lâu nhưng cơ quan quản lý không có biện pháp mạnh để buộc chủ nhân phải tuân thủ quy định pháp luật. Hàng chục văn bản như xử lý hành chính, đình chỉ thi công, thậm chí lập hàng rào… cho đến nay không mảy may có tác dụng.
Một người dân sửa nhà, chỉ cần đổ đống cát trên lề đường là lập tức bị xử phạt. Ai vi phạm dù nhỏ cũng bị đình chỉ thi công thì cớ gì hành vi ngoan cố, thách thức của ông/bà chủ biệt thự 09 này lại không làm gì được. Chính quyền địa phương ngại điều gì, lo sợ điều gì về những quyết định mà mình đã ban hành?
Viện dẫn lý do chủ nhân đang xin cấp lại giấy phép xây dựng mới cũng không thỏa đáng, bởi việc cấp phép này phù hợp với quy định hay không còn chưa được cơ quan chức năng trả lời. Khi chưa được cấp phép mới thì theo quy định của pháp luật hiện hành, chủ đầu tư phải khắc phục sai phạm. Nếu không thực hiện thì cơ quan chức năng có trách nhiệm cưỡng chế.
Tuy chỉ là một căn biệt thự nhưng sự tồn tại những vi phạm ở công trình này và thái độ xem thường kỷ cương phép nước của chủ nhân đã tạo sự bức xúc của xã hội. Xử lý dây dưa biệt thự vi phạm là minh chứng cho sự thiếu quyết đoán, không chuyên nghiệp của các cơ quan chức năng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính làm tình trạng vi phạm xây dựng diễn ra tràn lan, phá vỡ quy hoạch và bức xúc xã hội trong thời gian dài mà đến nay chưa giải quyết rốt ráo.
Chính quyền sở tại hãy làm hết chức trách của mình. Vi phạm thì phải ngăn chặn, ngoan cố thì phải cưỡng chế. Pháp luật có đủ quy định xử lý những trường hợp như thế này. Và trước pháp luật mọi người bình đẳng, không thể có ngoại lệ mà du di cho bất cứ sai phạm nào.