Ai là ứng viên tổng thống Mỹ 2024 tiềm tàng của đảng Cộng hoà ?

Khảo sát của Reuters / Ipsos công bố hôm 31/12/2021 cho thấy, ôngTrump vẫn là ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Đảng Cộng hòa Mỹ, vượt xa người đứng thứ hai là Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis 43 điểm phần trăm.
Đa số đảng viên Đảng Cộng hòa đã chọn ông Trump (với tỷ lệ 54%) khi được hỏi họ sẽ ủng hộ ai trong cuộc bầu cử sơ bộ ứng viên tổng thống của Đảng cộng hòa năm 2024. Sau đây là tỷ lệ được ủng hộ của 10 ứng cử viên hàng đầu Đảng Cộng hòa:
Ông Trump 54%.
Ông DeSantis 11%.
Cựu Phó Tổng thống Mike Pence 8%.
Cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley 4%.
Thượng nghị sĩ Ted Cruz 3%.
Thượng nghị sĩ Marco Rubio, 2%.
Thống đốc Texas Greg Abbott 2%.
Cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie 2%.
Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo 1%.
Thượng nghị sĩ Josh Hawley, 1%.
Có 14% người ủng hộ Đảng Cộng hòa được hỏi chưa chắc chắn về việc mình sẽ ủng hộ ai.
Theo cuộc thăm dò, đa số người Mỹ (56%) tin rằng nền kinh tế đất nước đang đi sai hướng, trong đó có 63% cử tri độc lập tin vào điều này.
Ngoài ra, gần 3/4 người Mỹ trưởng thành (73%) coi lạm phát là một mối quan tâm rất lớn.
Cuộc khảo sát cũng cho kết quả: Tổng thống Biden chỉ nhận được chưa đến một nửa sự đồng ý đối với công việc mà ông đã làm từ đầu nhiệm kỳ (với 48%).
Cuộc thăm dò của Ipsos được tiến hành từ ngày 13 đến 17 tháng 12. Trong số 4.407 người trưởng thành được hỏi, có 2.048 đảng viên Dân chủ, 1.592 đảng viên Cộng hòa và 517 cử tri Độc lập.
Cách đây 2 tuần, ông Trump tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc họp báo tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago vào ngày 6-1 tới, thời điểm đánh dấu 1 năm xảy ra cuộc bạo loạn Điện Capitol khiến uy tín của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Đồng thời, cựu tổng thống này lặp lại cáo buộc cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 là “gian lận” mặc dù Bộ trưởng Tư pháp Mỹ khi đó là William Barr khẳng định không tìm thấy bằng chứng gian lận có thể lật ngược kết quả bầu cử.
Sau cuộc bạo loạn, ông Trump bị luận tội bởi Hạ viện vì “kích động nổi dậy”. Nhưng vài tuần sau, ông được tha bổng trong phiên luận tội của Thượng viện.
Ông Trump dự kiến tổ chức cuộc vận động theo kiểu tranh cử đầu tiên tại bang chiến trường Arizona vào năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.