‘Xin thề tôi trong sạch’ và ‘quả bom nổ chậm’ Việt Á

Vụ nâng khống giá kit test xét nghiệm Covid-19 của Công ty CP Công nghệ Việt Á, thủ đoạn thông đồng cấu kết giữa Phan Quốc Việt với lãnh đạo CDC, Sở Y tế các tỉnh đang là tâm điểm theo dõi của Bộ Công an, VKSND Tối cao, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.
Các lãnh đạo chủ chốt của công ty Việt Á đã khai ra thủ đoạn ‘ăn chia’, nhận phần trăm, hoa hồng ngoài hợp đồng, đáng nói nhất là cứ gói thầu trăm tỷ, thì chiết khấu từ 15- 25 tỷ đồng cho lãnh đạo Sở Y tế, CDC một số tỉnh.
Mới nhất, trước loạt quan chức Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo CDC các tỉnh Hải Dương, Nghệ An, Bình Dương bị C03 khởi tố, Giám đốc CDC tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Sáu khẳng định sẽ trả lại quà Việt Á tặng ngay sau dịp nghỉ lễ này.

Vụ Công ty Việt Á như ‘quả bom nổ chậm’

Kể từ khi đích thân Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu xử lý nghiêm vụ án này, nhiều người cho rằng, Việt Á như ‘quả bom nổ chậm’ và sẽ còn nhiều thế lực ngầm đằng sau đã ‘nhúng chàm’ dần dần phải lộ diện.
Cách đây không lâu, trước khi chính thức bị Bộ Công an triệu tập làm việc, khởi tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc CDC Nghệ An vẫn luôn khăng khăng quả quyết mình trong sạch, không hề nhận một đồng nào tiền hoa hồng của Phan Quốc Việt hay “bắt tay, đi đêm” với Việt Á.
Thực tế, không chỉ có mình Giám đốc CDC Nghệ An mới phải “mất ăn mất ngủ” thời gian qua. Sau khi Bộ Công an bắt Phan Quốc Việt, Giám đốc CDC Hải Dương Phạm Duy Tuyến (vì ăn hoa hồng gần 30 tỷ đồng), hàng loạt lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế các tỉnh, thành phố của cả nước đều đồng loạt lên tiếng, ám chỉ “tôi trong sạch, tôi không liên quan gì đến Công ty Việt Á, hay dù có mua kit test của Việt Á thì cũng là vì đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 phức tạp, tất cả đều đúng quy trình, đúng quy định, không hề có chuyện biếu tặng, vụ lợi cá nhân”.
Ắt hẳn, từ những diễn biến mới nhất của vụ án Việt Á, nhất là việc Bộ Công an khẳng định “sẽ làm đến cùng”, Chính phủ cũng dự kiến có báo cáo trước Quốc hội về vấn đề đấu thầu, nâng khống giá thiết bị y tế, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực thống nhất đưa vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á “vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo”, có không ít quan chức cấp cao các ban ngành, địa phương liên quan, lo lắng, sẽ đến lúc mình bị “sờ gáy”.

Theo người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định, thông tin trên cổng thông tin Bộ kế hoạch đấu thầu báo đấu thầu và tham khảo các hợp đồng tương tự của các đơn vị y tế khác trên toàn quốc kèm theo báo giá của doanh nghiệp, nhà cung cấp.
“Tôi thấy hợp lý thì đề xuất”, ông Lưu nói và cũng tuyên bố, toàn bộ quá trình thương thảo 4 hợp đồng mua hàng của Công ty Việt Á đều được thực hiện theo đúng quy trình, được Sở Tài chính và các cơ quan chức năng thẩm định giá mới ký hợp đồng mua.
Vị lãnh đạo CDC Nam Định cũng cho biết, không có chuyện nhận tiền hoa hồng, hay tiền phần trăm ngoài hợp đồng ở các gói thầu kể trên.
“Tôi có thể khẳng định một điều hết sức chắc chắn là trong quá trình thực hiện tất cả gói thầu mua bán vật tư phòng chống dịch thì CDC Nam Định chưa bao giờ có ý thức lạm dụng việc mua bán đòi tiền hoa hồng của nhà cung cấp và không nhận một nguồn tiền nào của nhà cung cấp”, ông Lưu quả quyết.

Cứ 100 tỷ thì chuyển hoa hồng từ 15-25 tỷ

Như Sputnik đã thông tin, đến nay, Bộ Công an đã xác định Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á đã bán trực tiếp hay gián tiếp các sản phẩm kit test xét nghiệm cho CDC 62/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Các đối tượng chủ chốt của Việt Á khai với cơ quan chức năng rằng, lợi dụng nhu cầu cấp bách test Covid-19 của các địa phương trên cả nước nên doanh nghiệp này đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm cho các bệnh viện, CDC các địa phương. Sau đó, thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu, xác nhận khống các báo giá để ký hợp đồng và thanh quyết toán.
Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng thuộc Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá, xác định giá bán là 470.000 đồng/kít; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố.
Bộ Công an cũng đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng. Trong đó, Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương được chi số tiền hoa hồng ngoài hợp đồng gần 30 tỷ đồng.
Tất nhiên, những con số này chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” và phần bị lộ. Còn rất nhiều sai phạm và số % chi ngoài chắc chắn sẽ được làm rõ thêm trong thời gian tới khi C03 mở rộng điều tra.
Đối tượng Phan Tôn Noel Thảo – Trợ lý tài chính công ty cổ phần Việt Á khai rằng, một số đơn vị họ nhận tiền mặt, một số đơn vị họ sẽ cung cấp số tài khoản trực tiếp của họ hoặc của người thân, cá nhân.

Trong khi đó, Hồ Thị Thanh Thảo, Thủ quỹ của Công ty Việt Á cho biết, căn cứ giá trị tiền hàng, căn cứ giá trị chiết khấu đã được thỏa thuận giữa lãnh đạo công ty.
Theo Thảo, từ tiền của công ty Việt Á được hợp thức thông qua mua hàng của các công ty trung gian như An Việt 99, Khoa học Việt Á, Công ty Phạm Tuấn Minh… và cuối cùng mua hàng từ cửa hàng Âu Lạc do Thảo làm cửa hàng trưởng do tài khoản cửa hàng đứng tên cá nhân Hồ Thị Thanh Thảo.
Theo bị can này, tiền sẽ được chuyển từ pháp nhân sang cá nhân để chi chiết khấu tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
“Với vai trò cửa hàng trưởng cửa hàng Âu Lạc và thủ quỹ công ty Việt Á, tôi đã thực hiện ký hợp thức hồ sơ giấy tờ chi tiền hoa hồng trái quy định của pháp luật, tuy nhiên tôi chỉ thực hiện theo chỉ đạo của Phan Quốc Việt”, Hồ Thị Thanh Thảo cho hay.
Trong văn bản gửi các địa phương của Bộ Y tế, bộ kit test của Việt Á thuộc nhóm hàng sản xuất trong nước, nằm đầu danh sách, đơn hàng số lượng càng lớn thì mức giá càng giảm. Trong đó, mức giá 470.000 đồng/test, áp dụng cho đơn hàng dưới 500.000 test. Thông tin này sau đó cũng được niêm yết công khai trên Cổng công khai giá của Bộ Y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.