Phúc thẩm vụ nhóm “giết người, phi tang xác trong bêtông”

Hôm nay 31.12, sau nhiều lần tạm hoãn, TAND Cấp cao tại TPHCM tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án “giết người, đổ bêtông” từng gây chấn động dư luận, xảy ra tại huyện Bàu Bàng, Bình Dương vào hơn 2 năm trước.

Trong số 3 bị cáo được triệu tập đến tòa hôm nay gồm Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TPHCM) được xác định là người cầm đầu, bị truy tố tội giết người với mức án cao nhất “tử hình” mà cấp sơ thẩm đã tuyên. Hai bị cáo còn lại bị truy tố tội giết người và không tố giác tội phạm, Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, quê Quảng Ngãi) nhận mức án 19 năm và Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi, mẹ của Hà) mức án 13 năm tù giam tại cấp sơ thẩm.
Hơn 9h, tại phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà và đồng phạm đã từ chối luật sư chỉ định. Ngoài ra, chủ mưu vụ án khiếu nại về việc không được tiếp xúc với công chứng viên (liên quan thủ tục xử lý tài sản); đồng thời, yêu cầu HĐXX triệu tập bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo.
Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX đã thống nhất với ý kiến của đại diện Viện kiểm sát, xét thấy những nội dung khiếu nại này HĐXX đã có văn bản gửi cho Công an Bình Bương giải quyết theo thẩm quyền. Đối với yêu cầu triệu tập bị cáo Thảo, theo HĐXX lời khai của bị cáo Thảo đã có trong hồ sơ vụ án, phù hợp lời khai của các bị cáo khác nên không cần phải triệu tập đến tòa.
Trước đó vào ngày 15.3 và 1.12.2021, TAND Cấp cao tại TPHCM cũng đã đưa các bị cáo ra xét xử phúc thẩm, tuy nhiên vì lý do sức khỏe của nữ chủ mưu Thiên Hà không tốt, liên tục ngất xỉu nên HĐXX đã tạm hoãn phiên tòa.

Phóng viên theo dõi phien xử qua màn hình ti vi.
Phóng viên theo dõi phiên xử qua màn hình tivi.

Theo bản án sơ thẩm, Phạm Thị Thiên Hà cùng Thảo, Huyên, Hoa, Trần Trí Thành, Trần Đức Linh, Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An cùng tu tập. Trong đó, Hà là trưởng nhóm. Họ tập luyện ở nhiều nơi như Khánh Hòa, TPHCM.
Tháng 7.2018, nhóm của Hà đến thuê căn nhà ở đường D2, KCN Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, để tiếp tục tu luyện. Thấy phương pháp tu luyện của Hà đặt ra là khổ hạnh, phản khoa học nên Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An bỏ trốn.
Sợ bị phát hiện, tháng 10.2018, cả nhóm chuyển đến thuê căn nhà số 90, xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, Bình Dương, của ông Nguyễn Minh Vương để tiếp tục tu luyện.
Đến ngày 27.12.2018, Hà lái ôtô chở Thảo, Huyên, Hoa, Thành và Linh đến thuê một căn biệt thự tại khu du lịch ở xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, để ở và tu luyện tịnh cốc (nhịn ăn uống 14 ngày).
Được khoảng 10 ngày, Linh kiệt sức, không chịu nổi nên xin Hà cho dừng lại nhưng trưởng nhóm không chấp thuận. Sau đó, Linh bỏ trốn và bị bắt lại, đánh chết.
Ba ngày sau, Hà chở cả nhóm cùng xác của Linh về lại nhà ông Vương. Tại đây, cả nhóm bỏ xác của Linh ngoài phòng khách và tiếp tục tu luyện. Khoảng 2 ngày sau, xác của Linh bắt đầu phân hủy, bốc mùi hôi thối. Lúc này, Hà và Thành đi mua một thùng nhựa màu xanh có nắp đậy cao khoảng 1 m và trà khô, keo, màng bọc thực phẩm, long não… để tẩm liệm xác của Linh.
Quá trình tịnh cốc tại căn nhà số 90, nhóm của Hà phát hiện Thành có nhiều biểu hiện bất thường nên cả nhóm bắt Thành tiếp tục tịnh cốc lần 2.
Quá trình tịnh cốc, Thành la hét, đập phá nên Hà nghĩ là người này đã bị “quỷ” nhập, nếu cho ra ngoài sẽ làm hại mọi người. Sau đó, Hà phân công đồng bọn đi mua vật dụng về để tạo thành dụng cụ chích điện.
Chiều 15.3.2019, Hà chỉ đạo cả nhóm ra tay giết chết Thành bằng cách siết cổ và chích điện. Khoảng 3 ngày sau, thấy xác Thành phân hủy, cả nhóm cho thi thể nạn nhân vào bồn nhựa loại 1.000 lít rồi trộn bêtông lấp đầy. Sau đó, cả nhóm di chuyển đến một khách sạn ở phường Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương, để tiếp tục tu luyện.
Ngày 15.5.2019, ông Nguyễn Minh Vương bán căn nhà số 90 cho người khác. Khi chủ mới dọn dẹp căn nhà thì phát hiện 2 thùng nhựa. Đập 2 khối bê tông để di chuyển, họ phát hiện 2 thi thể người.
Tối 18.5.2019, nhóm của Hà thu dọn đồ đạc rời khỏi khách sạn và bị cảnh sát bắt giữ ngay sau đó.

You may also like...