Sáng 20-10, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc bị cáo Đỗ Văn Minh (50 tuổi, cựu bí thư đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng).
Ngoài vụ án này, sáng cùng ngày, HĐXX cũng xét xử một số vụ án khác. Tuy nhiên, trong các vụ án này có người liên quan đến COVID-19 nên phiên xử phải tạm hoãn.
Người nhà của bị hại đã mang di ảnh của nạn nhân đến tòa và nói những lời phẫn nộ, bức xúc với bị cáo (đang ngồi trong xe chở phạm).
Sau khi được lực lượng Công an bảo vệ phiên toà nhắc nhở và giải thích, người thân bị hại mới mang di ảnh con trai đứng sang một bên.
Trước đó, ngày 18-5, do vắng một số nhân chứng nên phiên tòa đã tạm hoãn. Tòa yêu cầu triệu tập những nhân chứng này để việc xét xử được khách quan, toàn diện.
Tháng 1-2021, bị cáo Minh từng bị TAND tỉnh Đắk Nông tuyên án tử hình với bốn tội danh giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản và xâm phạm mồ mả.

Người nhà bị hại mang di ảnh đến phiên xử cựu bí thư giết người - ảnh 2
Đỗ Văn Minh trong phiên toà sơ thẩm.

Nội dung vụ án thể hiện Minh vay mượn tiền của nhiều người và không có khả năng trả nợ. Minh có ý định tìm xác người chết đưa lên ô tô rồi đốt cháy, tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông để mọi người lầm tưởng mình đã chết.
Việc này nhằm chiếm đoạt số tiền Minh đang nợ và để vợ con Minh được hưởng tiền bảo hiểm lên tới 18 tỉ đồng theo hợp đồng đã ký với công ty bảo hiểm.
Khoảng 0 giờ ngày 26-4-2020, Minh ra nghĩa địa đào mộ để lấy xác nhưng không được nên bỏ về. Tối 3-5-2020, Minh ăn cơm và ngủ tại nhà rẫy của anh Trần Nho Vương (em họ bên vợ Minh) cách nhà rẫy của Minh khoảng 300 m.
0 giờ hôm sau, Minh tỉnh dậy, ra ngoài nhà lấy một cây búa (loại búa bổ củi) tiếp tục đi cạy nắp quan tài. Tuy nhiên, lúc đó, Minh lại nảy sinh ý định giết anh Vương nên đã dùng búa đánh hai cái vào trán anh này khiến nạn nhân tử vong.
Sau đó, Minh điều khiển ô tô chở thi thể anh Vương đi về hướng Lâm Đồng. Trên đường đi, Minh cho ô tô tông vào cột mốc bên lề đường để tạo hiện trường vụ tai nạn. Tại đây, Minh đưa thi thể nạn nhân lên ghế tài xế, tháo đồng hồ của mình đeo vào tay nạn nhân rồi châm lửa đốt…