Vạch Trần Vụ Tàu Ngầm Hạt Nhân TQ ‘Làm Màu’ Trên Eo Biển Đài Loan

Nhà phân tích quốc phòng Mỹ H.I. Sutton cho biết một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc đã nổi lên ở eo biển Đài Loan vào đầu tuần này. Động thái hiếm hoi này có thể nhằm gửi thông điệp tới Mỹ.

Theo thông tin đăng tải trên báo South China Morning Post ngày 30-11, nhà phân tích quốc phòng Mỹ H.I. Sutton tại Viện Hải quân Mỹ đã đăng một ảnh chụp vệ tinh cho thấy vào khoảng 10h sáng 29-11, một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc đã xuất hiện ở eo biển Đài Loan cùng với một tàu khác.
Ảnh vệ tinh này được chụp bởi vệ tinh Sentinel-2 của Cơ quan Vũ trụ châu Âu.
“Mặc dù ảnh chụp vệ tinh Sentinel-2 có độ phân giải thấp nhưng phần vệt nước để lại phía sau chính là đặc trưng của một tàu ngầm với mũi tròn. Chiều dài và bối cảnh liên quan cho thấy đây là tàu ngầm Type-094” – ông Sutton nói.
Ông cho biết chiếc tàu ngầm này đi từ căn cứ Du Lâm của quân đội Trung Quốc ở bờ biển phía nam của đảo Hải Nam và đang di chuyển về hướng bắc qua eo biển Đài Loan.
Nhà phân tích này nói rằng có thể đây là một chuyến quá cảnh thường lệ. Ông lưu ý trước đây các tàu ngầm Trung Quốc từng quay trở lại xưởng tàu trên biển Bột Hải ở phía bắc để sửa chữa.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng việc tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo nổi lên mặt nước là điều bất thường, đặc biệt với trường hợp tàu Type-094 (tàu ngầm lớp Tấn) của Hải quân Trung Quốc.
Các tàu ngầm lớp Tấn mang tên lửa đạn đạo JL-2 với tầm bắn khoảng 7.000km, có nghĩa chúng có thể tấn công khu vực đông bắc của Mỹ. Phiên bản mới nhất của tàu ngầm này – Type 094A – đã đi vào hoạt động vào tháng 4 năm nay và được cho là mang tên lửa đạn đạo JL-3 với tầm bắn hơn 10.000km.
Ông Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nayang (Singapore), nhận định hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc ở eo biển Đài Loan “có thể được hiểu đúng hoặc sai, trong bối cảnh Trung Quốc đang gửi tín hiệu răn đe tới Mỹ về vấn đề Đài Loan”. Ông nói động thái này sẽ được quân đội Mỹ giám sát chặt chẽ.
Còn nhà nghiên cứu Zhou Chen Ming tại Viện Khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh giải thích eo biển Đài Loan có địa hình dưới nước phức tạp và có các núi lửa ngầm đang hoạt động, vốn “không thân thiện” đối với tàu ngầm.
“Tuy nhiên, đi qua eo biển Đài Loan thay vì các tuyến đường khác (như di chuyển qua eo biển Ba Sĩ và Miyako khi đi từ nam lên bắc hoặc ngược lại) sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho một tàu ngầm cần đến xưởng tàu ở Bột Hải để nâng cấp hoặc đại tu” – ông Zhou giải thích.
Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo này. Thời gian gần đây, quân đội Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan, trong đó có việc triển khai máy bay quân sự vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Đài Loan tuyên bố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *