Share

Mỹ tuyên bố “tẩy chay ngoại giao” Olympic Bắc Kinh

Mỹ sẽ không cử quan chức dự Olympic Bắc Kinh vào đầu năm tới để phản đối Trung Quốc. Washington đã tham vấn các đồng minh về quyết định này và hiện chưa rõ có nước nào “nối gót” Mỹ hay không.
Straits Times đưa tin, Nhà Trắng ngày 6/12 đã ra thông cáo chính thức về quyết định “tẩy chay ngoại giao” đối với Olympic Bắc Kinh.
“Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ không cử bất cứ đại diện ngoại giao hay quan chức nào tới Olympic hay Paralympic Mùa đông Bắc Kinh 2022”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki và giải thích thêm rằng quyết định này có liên quan đến các hành động của Trung Quốc với quyền con người ở Tân Cương và một số khu vực khác.
Thông cáo cho biết thêm, các vận động viên Mỹ vẫn tham gia Olympic Bắc Kinh – sự kiện thể thao khai mạc ở Trung Quốc ngày 4/2/2022.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Mỹ đã tham vấn các đồng minh về “cách tiếp cận chung” đối với Olympic Bắc Kinh. Tuy nhiên, hiện chưa rõ các nước này có nối gót Mỹ “tẩy chay ngoại giao” sự kiện thể thao do Trung Quốc đăng cai tổ chức hay không. Trong thông cáo phát đi cùng ngày, Bộ Ngoại giao Canada cho biết: “Chúng tôi đã được thông báo về quyết định của Mỹ và chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề này với các đồng minh và đối tác”.
Động thái của Mỹ cho thấy căng thẳng trong mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh bất chấp nỗ lực bình ổn quan hệ gần đây giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Phản ứng về quyết định của Mỹ, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Liu Pengyu nói: “Chúng tôi không có ý định mời chính khách Mỹ tham dự sự kiện, do vậy, hành động tẩy chay ngoại giao này không có ý nghĩa gì. Một hành động như vậy chỉ làm sai lệch nghiêm trọng tinh thần của Hiến chương Olympic. Thực tế, không ai quan tâm những người này có đến hay không và nó cũng không ảnh hưởng đến việc Olympic Bắc Kinh 2022 tổ chức thành công”.
Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi các chính trị gia Mỹ ngừng vận động tẩy chay Olympic Bắc Kinh “để không làm ảnh hưởng đến đối thoại và hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc trong những lĩnh vực quan trọng”. Ông Triệu cũng đồng thời cảnh báo: “Nếu phía Mỹ cố tình không thay đổi, Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả cứng rắn”.
Mỹ sẽ đăng cai tổ chức Olympic mùa Đông vào năm 2028. Điều này làm dấy lên câu hỏi liệu Trung Quốc có đáp trả tương tự hay không.
Theo Reuters, Straits Times

You may also like...