Cựu phó chủ tịch TP.HCM bị đưa ra xét xử về sai phạm gây thiệt hại 672 tỷ đồng.

Được tại ngoại trong quá trình điều tra, dự kiến ngày 6/12, ông Trần Vĩnh Tuyến (56 tuổi) bị TAND TP HCM xét xử về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự 2015 – khung hình phạt 10-20 năm.

Hầu toà với vai trò đồng phạm của ông Tuyến là nguyên giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn.

Là người có vai trò chủ mưu trong vụ án, ông Lê Tấn Hùng (58 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn – Sagri) cùng 14 bị cáo nguyên là cán bộ của TP HCM bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí  Tham ô tài sản. Riêng khung hình phạt tội danh thứ hai của nhóm bị cáo này là 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

3 người khác bị cáo buộc Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Che giấu tội phạm.

Tham gia phiên tòa có 19 luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo và người có quyền, nghĩa vụ liên quan.

Phiên tòa do thẩm phán Huỳnh Văn Trực (Phó chánh tòa Hình sự TAND TP HCM) làm chủ tọa, dự kiến kéo dài đến 17/12.

Theo cáo trạng, 3,75 ha đất tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 (nay thuộc TP Thủ Đức) là đất của thành phố giao cho Sagri (doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do UBND TP HCM quản lý) hợp tác với Tổng Công ty Phong Phú để đầu tư dự án nhà ở. Tháng 4/2017, ông Lê Tấn Hùng gửi văn bản cho UBND thành phố, Sở Xây dựng đề nghị cho phép Sagri chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Công ty Phong Phú.

Với vai trò là Phó chủ tịch thành phố, ông Trần Vĩnh Tuyến biết việc chuyển nhượng dự án này phải thực hiện theo quy định về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào các doanh nghiệp; phải thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo thị trường và các quy định khác của pháp luật.

Tuy nhiên, ông Tuyến căn cứ vào tờ trình tham mưu, đề xuất của Sở Xây dựng do Giám đốc Trần Trọng Tuấn ký, đã chấp thuận cho Sagri chuyển nhượng dự án cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2) – thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước.

Ngoài ra, dự án lúc này chỉ xây dựng được 80% công trình hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, chưa có phương án, kế hoạch thoái vốn được cấp có thẩm quyền phê duyệt…

VKSND Tối cao xác định, hành vi của ông Trần Vĩnh Tuyến đã tạo điều kiện cho Lê Tấn Hùng và đồng phạm thực hiện thủ tục chuyển nhượng dự án trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước 672 tỷ đồng – tương đương với giá trị quyền sử dụng đất đã có hạ tầng của dự án tại thời điểm khởi tố vụ án là 864 tỷ đồng trừ đi số tiền hơn 192 tỷ đồng Sagri đã nhận.

Quá trình điều tra, ông Tuyến thừa nhận việc cho phép chuyển nhượng dự án là sai nhưng đề nghị xem xét lại về tội danh, bởi nguyên nhân sai phạm là “nể nang ông Lê Tấn Hùng là em của cựu Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải”.

Ông Lê Tấn Hùng lúc bị bắt, tháng 7/2019. Ảnh: Bộ Công an

Ông Lê Tấn Hùng lúc bị bắt, tháng 7/2019. Ảnh: Bộ Công an

Ngoài sai phạm này, năm 2016, ông Lê Tấn Hùng còn bị cho là bàn bạc, chỉ đạo Nguyễn Thị Thúy (Trưởng phòng Tài chính Kế toán) và Nguyễn Thị Tuyết Mai (Trưởng phòng nhân sự hành chính) liên hệ với Công ty du lịch Thanh niên xung phong và Công ty Lữ hành Hòa bình Quốc tế, ký khống 10 hợp đồng tham quan học tập kinh nghiệm ở nước ngoài cho cán bộ trị giá hơn 13,3 tỷ đồng.

Sau khi Sagri chuyển tiền đến 2 công ty du lịch, ông Hùng chỉ đạo Lê Thị Diệp Cẩm (Phó phòng nhân sự hành chính) cùng các nhân viên rút tiền về đứng tên gửi tiết kiệm rồi rút cho nhóm này sử dụng, các khoản chi tiêu không có chứng từ của công ty.

Khi bị thanh kiểm tra, ông Hùng chỉ đạo Thúy và Mai liên hệ với các công ty này để hợp thức hồ sơ, tài liệu, dòng tiền nhằm che giấu hành vi phạm tội nhưng bất thành.

Ông Trần Vĩnh Tuyến trong buổi họp báo cuối năm 2018. Ảnh: Hữu Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.