WHO kêu gọi châu Á chuẩn bị đối phó biến thể Omicron

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi châu Á – Thái Bình Dương tranh thủ chuẩn bị đối phó biến thể Omicron đang bắt đầu lây lan trong khu vực.

Hãng Reuters ngày 3.12 đưa tin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước châu Á – Thái Bình Dương tăng cường năng lực y tế và tiêm chủng đầy đủ cho người dân nhằm đối phó khả năng số ca Covid-19 tăng mạnh do biến thể Omicron.
Dù đã cấm các chuyến bay từ những nước có nguy cơ cao ở phía nam châu Phi, Úc vẫn ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng với biến thể mới, một ngày sau khi Mỹ ghi nhận biến thể này tại 5 tiểu bang.
Omicron bắt đầu lây lan đến châu Á trong tuần qua, với các ca nhiễm được ghi nhận tại Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Singapore và Hàn Quốc.“Mọi người không nên chỉ dựa vào các biện pháp về biên giới. Điều quan trọng nhất là phải chuẩn bị cho khả năng có những biến thể với mức lây nhiễm cao. Đến nay, các thông tin có được cho thấy chúng ta chưa cần thay đổi cách tiếp cận”, theo ông Takeshi Kasai, giám đốc khu vực tây Thái Bình Dương của WHO.Nhiều nước đã siết các quy định về đi lại để ngăn chặn biến thể mới, trong khi WHO cảnh báo các nước châu Á – Thái Bình Dương rằng việc kiểm soát biên giới chỉ giúp có thêm thời gian chuẩn bị.
Có chênh lệch về tỷ lệ tiêm vắc xin ở các nước trong khu vực, trong đó Indonesia chỉ mới tiêm đủ vắc xin cho khoảng 35% dân số 270 triệu người.
Giám đốc Cơ quan Y tế Úc Paul Kelly cảnh báo rằng Omicron có thể trở thành biến thể vượt trội trên toàn cầu trong vài tháng tới, dù hiện tại chưa có chứng cứ cho thấy nó nguy hiểm hơn Delta.
Tại Nam Phi, nhà khoa học gia trưởng Michelle Groome tại Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia cho hay nước này đang đối diện “sự gia tăng chưa từng có” về số ca Covid-19 trong thời gian ngắn do biến thể Omicron.
Bên cạnh đó, số ca nhiễm đang có xu hướng chuyển từ nhóm trẻ hơn sang nhóm cao tuổi hơn.
Tại Ấn Độ, Bộ Y tế dự báo rằng tình trạng trầm trọng của Covid-19 do biến thể Omicron ở nước này có thể ở mức thấp nhờ vắc xin và sự phơi nhiễm nhiều với biến thể Delta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.