Đức tổ chức đại quân lễ trang trọng nhất chia tay bà Angela Merkel

Bundeswehr, lực lượng vũ trang liên bang Đức, chia tay Thủ tướng Angela Merkel với “Grosser Zapfenstreich” (đại quân lễ) – nghi lễ quân sự cao nhất cho một nhân vật dân sự. 

Đại quân lễ trang trọng nhất chia tay Thủ tướng Angela Merkel được tổ chức dưới ánh đuốc diễn ra tối 2.12. Trong buổi lễ này, Bundeswehr nói lời tạm biệt với Thủ tướng Angela Merkel. Grosser Zapfenstreich đã trở thành nghi thức chia tay không chính thức cho các bộ trưởng quốc phòng, tổng thống và thủ tướng, theo DW.
Thủ tướng Merkel đã có bài phát biểu ngắn gọn, trang nghiêm trong sự kiện tối 2.12. Bà Merkel đã cảm ơn người dân Đức và kêu gọi người dân nhìn nhận cuộc sống với trái tim nhẹ nhõm và lạc quan hướng về tương lai đất nước.
“Mười sáu năm làm thủ tướng Đức với vô số những sự kiện, thường là rất thách thức – về mặt chính trị và con người” – nữ thủ tướng sắp mãn nhiệm chia sẻ.
Theo bà, nhiều cuộc khủng hoảng đã cho thấy tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong khi giải quyết những thách thức mà thế giới phải đối mặt.
Bà Angela Merkel chia sẻ thêm, 2 năm đại dịch COVID-19 vừa qua cho thấy sự tin tưởng vào các nhà lãnh đạo chính trị, khoa học thực sự quan trọng như thế nào.

Quân lễ chia tay diễn ra dưới ánh đuốc. Ảnh: AFP
Quân lễ chia tay diễn ra dưới ánh đuốc. Ảnh: AFP

Bà Merkel lưu ý, dân chủ cũng dựa trên sự tin tưởng, “đoàn kết, lắng nghe lẫn nhau và cũng dựa trên thực tế”. “Tôi muốn khuyến khích các bạn trong tương lai cũng nên nhìn thế giới từ quan điểm của người khác” – bà kết luận.
DW cho hay, bà Merkel là thủ tướng xuất thân từ Đông Đức đầu tiên của đất nước và là thủ tướng đầu tiên của nước Đức thời hậu chiến được chia tay tại Berlin.
Bà chọn khu phức hợp Bendler Block của Bộ Quốc phòng Đức cho buổi lễ chia tay.

Quân lễ diễn ra tại khu phức hợp Bendler Block của Bộ Quốc phòng Đức. Ảnh: AFP
Quân lễ diễn ra tại khu phức hợp Bendler Block của Bộ Quốc phòng Đức. Ảnh: AFP

Bà Merkel là thủ tướng Đức thứ 3 được vinh dự được tổ chức đại quân lễ chia tay. Helmut Kohl, thủ tướng Đức từ năm 1982 đến năm 1998, là người đầu tiên. Ông đã chọn nhà thờ Speyer ở bang Rhineland-Palatinate, một di sản thế giới được UNESCO công nhận, làm nơi tổ chức buổi lễ. Thủ tướng Đức  từ 1998 đến 2005 Gerhard Schroder chọn tổ chức buổi lễ tại quê hương Hannover của ông.
Tờ báo Đức cho hay, kể từ khi chính phủ và quốc hội chuyển từ Bonn đến Berlin năm 1999, âm nhạc chứ không phải các bài phát biểu mới được nhớ tới nhiều nhất. Nhạc trong đại quân lễ do người được tôn vinh chọn và không nhất thiết phải là nhạc hành khúc. Trong những năm gần đây, yêu cầu của các quan chức Đức đã thay đổi từ nhạc jazz đến nhạc rock.

Ba bài hát bà Angela Merkel chọn trong quân lễ chia tay gây chú ý. Ảnh: AFP
Ba bài hát bà Angela Merkel chọn trong quân lễ chia tay gây chú ý. Ảnh: AFP

Những lựa chọn của Thủ tướng Angela Merkel mang đậm dấu ấn Đức và gây được sự chú ý đáng kể. Trong khi Helmut Kohl chọn “Ode to Joy” của Beethoven và Gerhard Schroeder chọn “My Way” của Frank Sinatra, bà Merkel chọn bài hát nhạc pop Đông Đức “Du hast den Farbfilm vergessen” của Nina Hagen. Hai bài còn lại bà Merkel chọn là thánh ca “Grosser Gott, wir loben dich” và bản ballad thập niên 60 “Rosen regen của Fuer mich soll” của Hildegard Knef.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *