Share

Ukraine dồn quân và vũ khí về Donbass, chuyện gì đang xảy ra?

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 30/11 tuyên bố rằng: “Các lực lượng vũ trang Ukraine đang gia tăng lực lượng quân sự, kéo theo thiết bị hạng nặng và nhân viên”.
Bà Zakharova cho biết: “Theo một số báo cáo, quân số… trong khu vực xung đột đã lên tới 125.000 người, và con số này, nếu ai đó không biết, là một nửa của toàn bộ Lực lượng Vũ trang Ukraine.
Bà Zakharova cũng lên án Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vì đã đệ trình một dự luật lên quốc hội nước này cho phép các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nước ngoài vào nước này trong khuôn khổ các cuộc tập trận đa quốc gia vào năm tới.
Theo bà Zakharova, một động thái như vậy mâu thuẫn trực tiếp với thỏa thuận Minsk, được ký kết vào năm 2014 nhằm chấm dứt giao tranh giữa các lực lượng của Kiev và quân đội trung thành với hai nước cộng hòa ly khai.
Cáo buộc của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra trong bối cảnh Điện Kremlin lo ngại xung quanh việc triển khai các tên lửa chống tăng bị cáo buộc của Mỹ trong khu vực sát biên giới với Nga.
Vào cuối tháng 11, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự của Ukraine, Kirill Budanov cho biết các hệ thống Javelin tiên tiến do Mỹ sản xuất đã được quân đội của Kiev thử nghiệm và đã được triển khai tới Donbass.
Vài giờ sau, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố rằng chính một diễn biến đáng lo ngại đã làm gia tăng triển vọng về một cuộc xung đột toàn diện trong khu vực. Ông Lavrov nói: “Trong những tuần gần đây, chúng tôi đã thấy một luồng ý thức từ giới lãnh đạo Ukraine – đặc biệt là đối với quân đội – quá mức và nguy hiểm”.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đã phủ nhận tất cả các tuyên bố rằng quân đội nước ông có thể sớm tiến hành một cuộc tấn công ở đó và cho biết các quan chức của Kiev “cam kết tìm kiếm một giải pháp chính trị và ngoại giao cho cuộc xung đột”.
Ông Kuleba cáo buộc Nga đang gia tăng “cường độ thông tin sai lệch, bao gồm cả những cáo buộc sai sự thật rằng Ukraine được cho là đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự ở Donbass”.
Moscow khẳng định, để thực hiện thỏa thuận Minsk, Kiev phải hội đàm với các nhà lãnh đạo hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk.
Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Zelensky đã từ chối đàm phán, đồng thời nhấn mạnh cần có một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine.
Xung đột ở miền Đông Ukraine bắt đầu sau các sự kiện của Maidan năm 2014, với việc hai nước cộng hòa Donbass tự xưng tuyên bố họ sẽ không còn công nhận chính quyền của Kiev.
Từ nhiều tuần qua, Ukraine và phương Tây vẫn lo ngại trước việc Nga đưa quân đến vùng biên giới giáp với Ukraine. Mặc dù Nga khẳng định không hề có ý đồ quân sự, chính quyền Kiev vẫn sợ Nga chuẩn bị xâm lược Ukraine, cho nên đã kêu gọi các nước đồng minh cảnh cáo điện Kremlin. Trong cuộc họp của khối NATO, ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kouleba đã kêu gọi khối này thi hành các biện pháp “răn đe” đối với Nga.
Mỹ cùng với khối NATO đã cảnh cáo Nga về mọi kế hoạch tấn công sang Ukraine một lần nữa. Đáp lại lời cảnh cáo đó, tổng thống Vladimir Putin tố ngược lại rằng chính Ukraine và phương Tây đe dọa an ninh của nước Nga và nhấn mạnh là có “những lằn ranh đỏ” không được vượt qua.

You may also like...