Share

Người 12 tuổi trở lên chưa tiêm vaccine không được ra khỏi nơi cư trú

Sau ngày 15/12, Sóc Trăng dự kiến quy định người từ 12 tuổi trở lên chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 sẽ không được di chuyển ra khỏi địa bàn nơi cư trú.
Chiều 30/11, UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, hiện nay Bộ Y tế đã phân bổ vaccine đầy đủ cho tỉnh để tiêm cho tất cả người dân từ 12 tuổi trở lên. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của các địa phương, đến thời điểm này vẫn còn một số người dân từ 12 tuổi trở lên chưa được tiêm vaccine hoặc mới tiêm một mũi.
Để bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân trước diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh ngày càng phức tạp, lãnh đạo Sóc Trăng đề nghị tất cả người dân từ 12 tuổi trở lên chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 (hoặc đã tiêm mũi một đủ thời gian) khẩn trương liên hệ ngay trạm y tế xã, phường, thị trấn gần nhất đăng ký để được tiêm vaccine.
Theo kế hoạch, tỉnh Sóc Trăng sẽ kết thúc việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho những người từ 12 tuổi trở lên vào ngày 15/12/2021.
Sau thời gian này, Sóc Trăng dự kiến sẽ ban hành quy định những người chưa tiêm vaccine sẽ không được tham gia các hoạt động cộng đồng, không được đến những nơi công cộng, không được di chuyển ra khỏi địa bàn nơi cư trú (trừ trẻ em dưới 12 tuổi và các trường hợp chống chỉ định).
Hiện nay, diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng rất phức tạp. Những ngày gần đây, bình quân mỗi ngày có trên 500 ca mắc Covid-19, trong đó đáng lo ngại là số ca nhiễm phát hiện qua sàng lọc cộng đồng rất cao.
Cấp thẻ xanh cho người bán vé số dạo
Chiều 30/11, ông Lê Văn Khanh, Chủ tịch Công ty Xổ số kiến thiết Sóc Trăng, cho biết, công ty đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sóc Trăng và Sở Y tế tỉnh này thực hiện việc cấp thẻ xanh cho người bán vé số lẻ.
“Sau một thời gian chuẩn bị, ngày 1/12, chúng tôi tiến hành trao tượng trưng 375 thẻ xanh cho những người bán vé số lẻ trên địa bàn thành phố Sóc Trăng. Những trường hợp còn lại, sau khi nhận hồ sơ, chúng tôi sẽ nhanh chóng xử lý để cấp thẻ cho bà con trong thời gian sớm nhất”, ông Khanh cho biết.
Người 12 tuổi trở lên chưa tiêm vaccine không được ra khỏi nơi cư trú - 2
Theo ông Khanh, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm kịp thời tạo thuận lợi cho người bán vé số lẻ, công ty đã có sáng kiến này và nhận được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền các địa phương cũng như của ngành y tế. Điều kiện được cấp thẻ xanh là phải có giấy chứng nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19. Ngoài ra, người có yêu cầu phải làm hồ sơ gồm căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, kèm một tấm ảnh 3×4 gửi xã, phường nơi cư trú.
Ông Khanh cho biết trình tự, thủ tục làm thẻ xanh đơn giản, không phải tốn phí. Thẻ xanh của người bán vé số dạo giống như thẻ công, viên chức, người lao động khi mặt trước và mặt sau đều có đóng dấu của Trung tâm y tế nơi người được cấp sinh sống. Khi đi bán vé số, người dân phải đeo thẻ xanh này.
Bà Trần Thị Châu (ngụ phường 1, TP Sóc Trăng) cho biết, bà thường hay chơi vé số nhưng gần đây do có nhiều ca mắc trong cộng động nên bà ngại tiếp xúc, hạn chế mua vé số. “Tôi sẽ an tâm hơn khi biết người bán vé số đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và cấp thẻ xanh. Tôi nghĩ đây là cách làm hay, nhiều người sẽ ủng hộ”, bà Châu nói.
Hiện Sóc Trăng có khoảng 7.000 người mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo. Theo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, tỷ lệ dân số trên 18 tuổi được tiêm vaccine mũi một là 95,1% và mũi 2 là 80,01%.

Tính từ ngày 27/4 đến hết ngày 30/11, Sóc Trăng có gần 18.000 ca mắc Covid-19. Trong đó, đã điều trị khỏi 10.983 ca, có 104 ca tử vong, đang cách ly điều trị 6.864 ca.

You may also like...