Sáng 30-11, TAND huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) xử sơ thẩm bị cáo Lý Thị Loan (tức Loan “cá”, 40 tuổi, ngụ Đồng Nai) cùng đồng bọn về tội cưỡng đoạt tài sản. Vụ án còn có bị cáo Vũ Minh Tiến, song người này đã chết vì bệnh trong thời gian bị tạm giam.
Do tình hình dịch bệnh trên địa bàn còn phức tạp, toà hạn chế người tham dự và buộc họ xét nghiệm COVID-19 trước khi vào phòng xử án. Các bị cáo được mặc đồ bảo hộ, kính chống giọt bắn, đeo khẩu trang.
Theo cáo trạng, Loan “cá” cùng chồng là Nguyễn Quốc Tuấn (ngụ TP Biên Hòa) làm nghề bán cá tại chợ tự phát trước cổng sau Công ty Pouchen (phường Hóa An, TP.Biên Hòa, Đồng Nai).
Đầu năm 2019, Loan và chồng ly thân. Sau đó, Loan về xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu) sinh sống, đối diện là cổng sau Công ty Changshin. Tại đây, Loan thuê đất mở bãi giữ xe.
Tháng 3-2019, Loan thương lượng và đưa 10 triệu đồng cho Phạm Văn Nam (tên thường gọi là Nam “bộ đội”; 36 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) để “nhường địa bàn” thu tiền người buôn bán tại khu chợ tự phát tại cổng sau Công ty Changshin.
Trong khoảng thời gian từ tháng 3-2019 đến 5-2020, Loan “cá” giao cho Trần Công Đại (23 tuổi, ngụ Cần Thơ), Hoàng Thị Tuyết Nhung (36 tuổi, ngụ Đồng Nai) và Vũ Minh Tiến (35 tuổi, ngụ Đồng Nai) thu tiền những người buôn bán tại chợ tự phát xung quanh Công ty Changshing. Nếu ai không đóng thì bị Đại, Nhung chửi bới, đe dọa không cho bán hoặc đập phá hàng hóa.

Xét xử 'bà trùm' giang hồ bảo kê Loan 'cá' ở Đồng Nai - ảnh 2
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: VŨ HỘI

Quá trình điều tra cũng cho thấy Đại và Nhung sắp xếp chỗ ngồi bán cho các tiểu thương, ai muốn vào buôn bán đều phải thông qua sự cho phép của Đại và Nhung.
Số tiền các bị cáo thu 5.000 – 30.000 đồng/ngày hoặc từ 300.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/tháng tùy mặt hàng buôn bán và vị trí. Quá trình điều tra xác định các bị cáo đã chiếm đoạt hơn 128 triệu đồng của 40 người.
Ngày 6-5, Loan “cá” cùng đồng bọn bị Công an Đồng Nai bắt giữ.
Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng cáo buộc Loan và Nhung có hành vi cho vay nặng lãi, Loan và chồng từng thu tiền bảo kê tại chợ Hóa An (TP Biên Hòa), song tách thành vụ án khác, xử lý sau.
Dự kiến chiều nay HĐXX sẽ tuyên án.