Sáng 29-11, nguồn tin riêng của phóng viên Báo Người Lao Động cho biết hiện các cơ quan chức năng liên quan vẫn đang tiếp tục xử lý vụ việc ông Nguyễn Văn Danh – Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT tỉnh Bình Định – bị tố cáo về hành vi nhận hối lộ.

Vụ Đội trưởng quản lý thị trường bị tố nhận hối lộ: Gọi chủ xe chở hàng lậu đến quán karaoke làm gì? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Danh (bên trái) lúc nhận quyết định bổ nhiệm giữ chức Đội trưởng Đội QLTT số 1

Bắt hàng lậu ngoài địa bàn, trả xe trái thẩm quyền
Theo tìm hiểu của phóng viên, Đội QLTT số 1 được giao địa bàn quản lý gồm thị xã Hoài Nhơn cùng 2 huyện lân cận là Hoài Ân và An Lão.
Tuy nhiên, chiều 27-10-2020, tại QL 1A đoạn thuộc xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, Đội QLTT số 1 vẫn thực hiện việc khám ô tô khách BKS 77B-009.91, do ông Cao Thanh Sang (ngụ thị xã Hoài Nhơn) điều khiển và ông Ngô Văn Lai (ngụ TP Quy Nhơn) làm chủ.
Kết quả đã phát hiện 500 bao thuốc lá điếu hiệu Jet không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không dán tem nhập khẩu. Trên cơ sở đó, Đội QLTT số 1 đã tạm giữ lô thuốc lá, ô tô khách 77B-009.91, giấy phép lái xe của ông Sang để xác minh, làm rõ và xử lý.
Kết qua xác minh vụ việc cho thấy, chiếc xe 77B-009.91 được ông Lai thuê ông Sang điều khiển để vận chuyển khách và hàng hóa. Việc ông Sang chở 500 bao thuốc lá nói trên, ông Lai không hề hay biết gì.
Còn ông Sang cho rằng trước khi bị bắt khoảng 1 giờ, ông đã nhận được cuộc gọi từ số máy lạ thuê chở 2 thùng hàng tại một địa điểm ở thị xã Hoài Nhơn đến TP Quy Nhơn, khi đến nơi sẽ có người đến nhận. Nghĩ rằng đó là hàng hóa bình thường nên ông nhận vận chuyển chứ không biết bên trong là thuốc lá nhập lậu.
Ngày 2-11-2020, Đội QLTT số 1 đã chuyển hồ sơ vụ vi phạm trên đến Cục QLTT tỉnh Bình Định để xử lý theo thẩm quyền. Đến ngày 18-11-2020, trong khi vụ việc vẫn đang được cấp trên thụ lý, ông Nguyễn Văn Danh bất ngờ ra quyết định trái thẩm quyền về việc trả lại tang vật, phương tiện, giấy tờ… đang bị tạm giữ cho ông Ngô Văn Lai.
Theo kết luận của cơ quan chức năng, việc ông Nguyễn Văn Danh chỉ đạo bắt giữ xe chở hàng lậu ngoài địa bàn quản lý và tự ý trả tang vật, phương tiện, giấy tờ… vi phạm là vượt thẩm quyền, trái với quy định.
Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã xác định trước khi xe 77B-009.91 đến vận chuyển 2 thùng hàng khoảng vài giờ, ông Danh đã biết 2 thùng hàng này chứa thuốc lá nhập lậu nhưng không xử lý mà chỉ đạo cấp dưới đứng canh xe nào đến chở đi mới tiến hành xử lý. Vì vậy, khi xe 77B-009.91 đến vận chuyển đi, ông Danh cùng cấp dưới lập tức bám theo đến địa bàn huyện Phù Mỹ mới phối hợp với lực lượng CSGT bắt giữ.
Đòi 40 triệu đồng để trả xe chở hàng lậu?
Đến giữa tháng 12-2020, ông Ngô Văn Lai gửi đơn đến Công an tỉnh Bình Định và các cơ quan chức năng liên quan tố cáo ông Nguyễn Văn Danh về hành vi vòi vĩnh, đòi hối lộ và “xin đểu”. Cùng với đơn tố cáo, ông Lai còn gửi kèm các đoạn ghi âm để chứng minh ông Danh vòi vĩnh đòi hối lộ.
Theo trình bày của ông Lai, sau khi xe chở hàng lậu bị bắt được vài ngày, khoảng 20 giờ tối 1-11-2020, ông Danh gọi điện thoại cho ông nói đến quán karaoke Dubai ở TP Quy Nhơn để “giao lưu” với lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Bình Định và một số đồng nghiệp. Khi đến nơi, ông Lai được ông Danh giới thiệu một số lãnh đạo Cục QLTT đang ngồi hát tại đây.
Cũng tại phòng hát karaoke, ông Danh nói vụ xe của ông Lai chở hàng lậu sẽ bị giữ 3 tháng và phạt hành chính 40 triệu đồng theo quy định. Nếu muốn lấy xe ra sớm thì ông Lai phải đưa cho ông Danh 40 triệu đồng.
Nghe vậy, ông Lai than không có tiền và xin giảm xuống còn 10 triệu đồng nhưng ông Danh không chấp nhận. Sau đó, ông Danh yêu cầu ông Lai sáng 2-11-2020 đến trụ sở của Đội QLTT số 1 tại phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn giải quyết vụ việc.
Theo lịch hẹn, khoảng 9 giờ sáng 2-11-2020, ông Danh cùng tài xế đến trụ sở của Đội QLTT số 1 để làm việc. Trước khi làm việc với nhân viên Đội QLTT, ông Lai qua phòng gặp riêng ông Danh để nói chuyện.
Tại đây, ông Lai tiếp tục năn nỉ ông Danh giảm tiền “chung chi” từ 40 triệu xuống còn 10 triệu đồng. Thấy ông Danh im lặng, ông Lai nghĩ rằng ông Danh đồng ý. Ngoài ra, trong lúc trò chuyện, ông Danh nói ông Lai hỗ trợ 2,5 triệu đồng tiền hát karaoke cho Cục QLTT. Cũng trong buổi sáng hôm đó, ông Lai đã đưa tổng cộng cho một nhân viên dưới quyền của ông Danh 12,5 triệu đồng tiền mặt tại phòng làm việc của đội.
Trong khi đó, làm việc với cơ quan chức năng, ông Nguyễn Văn Danh thừa nhận có mời ông Ngô Văn Lai đến hát karaoke để giao lưu với lãnh đạo Cục QLTT và đồng nghiệp. Tuy nhiên, ông Danh không thừa nhận việc mình vòi vĩnh, ra giá “chung chi” 40 triệu đồng để trả lại phương tiện vi phạm trái quy định và nhận 12,5 triệu đồng của ông Lai tại cơ quan.

Với hành vi vi phạm trên, vừa qua Tổng cục QLTT đã ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Danh và một kiểm soát viên của Đội QLTT số 1 về hành vi vi phạm đạo đức công vụ.
Ngoài ra, tổ công tác của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Bình Định cũng đang tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm về mặt Đảng đối với ông Nguyễn Văn Danh và một kiểm soát viên của đội này về hành vi vi phạm đạo đức công vụ. Hiện vụ việc này vẫn chưa có kết luận chính thức.