Philippines tố Trung Quốc cản trở tàu tiếp tế ở Biển Đông

Ngày 17-11, Philippines lên án mạnh mẽ hành động của Trung Quốc ngăn tàu tiếp tế lương thực cho lực lượng đồn trú trái phép của Philippines tại bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Hành động của hải cảnh Trung Quốc là bất hợp pháp”, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin nói. Ông Locsin cho biết đã chuyển “những lời lẽ phẫn nộ, lên án và phản đối mạnh mẽ nhất về vụ việc” tới đại sứ Trung Quốc tại Manila.
“Trung Quốc không có quyền thực thi pháp luật trong và xung quanh những khu vực này”, ông Locsin nhấn mạnh.
Theo Hãng tin Reuters, vụ việc xảy ra ngày 16-11 khi 3 tàu hải cảnh Trung Quốc chặn đường, phun vòi rồng vào 2 tàu tiếp tế của Philippines đang trên đường tới bãi Cỏ Mây, tên tiếng Anh là Second Thomas Shoal.
Philippines cho rằng bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) – nằm cách đảo Palawan của Philippines 105 hải lý – “nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này”.
Năm 1999, Philippines đã cho tàu vận tải đổ bộ thời Thế chiến II là BRP Sierra Madre ủi thẳng vào bãi Cỏ Mây, chiếm đóng và thiết lập sự hiện diện quân sự trái phép tại khu vực này cho đến nay.
Trong khi đó, Trung Quốc – quốc gia ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trái phép hầu hết Biển Đông – nói bãi Cỏ Mây là “một phần lãnh thổ nước này”.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila vẫn chưa bình luận về vụ việc.
Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc cản trở tàu Philippines trên Biển Đông. Tháng 4 vừa qua, Philippines đã bày tỏ quan ngại trước thông tin tàu chở phóng viên nước này bị tàu hải cảnh và tàu tên lửa Trung Quốc rượt đuổi trên Biển Đông.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.