Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công quy mô lớn vào Nga

Moskva (Sputnik) – Cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton, trong một bài báo cho 19Fortyfive, đã tiết lộ kế hoạch tấn công vào các vị trí ảnh hưởng của Nga trong không gian hậu Xô Viết.
Theo ông, Moskva tìm cách mở rộng ảnh hưởng tới “vùng xám”, trải dài về phía đông của NATO và bao gồm Ukraina, Belarus, Moldova và Zakavkaz (Transcaucasia). Chuyên gia này nhận định, việc phương Tây không thể chống lại Nga ở những khu vực này cho thấy sự thiển cận của họ.

Các biện pháp chống lại sự “xâm lược” của Nga

“Tăng viện trợ quân sự cho Ukraina, chặn “Dòng chảy phương Bắc-2”, tẩy chay dầu mỏ của Nga và các biện pháp trừng phạt ngoại giao và kinh tế khác là những biện pháp hợp lý, nhưng chúng chưa đủ.

Theo cựu cố vấn của người đứng đầu Nhà Trắng, Hoa Kỳ và NATO nói chung nên chuyển sang các hành động tấn công: bắt đầu làm sáng tỏ các “xung đột đóng băng” trong không gian hậu Xô Viết và loại bỏ các trở ngại khác ngăn cản các nước “vùng xám” gia nhập liên minh Bắc Đại Tây Dương. Ông lấy ví dụ về tình huống xảy ra với Transnistria và Moldova. Ngoài ra, Bolton kêu gọi chú ý đến các vấn đề của Abkhazia và Nam Ossetia. Chính trị gia Mỹ gợi ý rằng tất cả những xung đột này sẽ giúp chuyển hướng sự chú ý của Moskva khỏi hướng Ukraina.
Theo ý kiến ông, NATO nên xác định rõ ràng những quốc gia nào trong “vùng xám” đang nghiêm túc muốn trở thành thành viên của liên minh để làm suy yếu ảnh hưởng của Nga đối với họ. Chuyên gia này đề nghị truyền đạt rõ ràng cho Moskva về ý định của phương Tây trong khu vực và ý chí đạt được các mục tiêu của mình.
Sau cuộc di tản thảm khốc của quân đội Mỹ khỏi Afghanistan, liên minh Bắc Đại Tây Dương cần được chứng minh rằng họ vẫn còn sức sống, Bolton kết luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.