Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết Chính phủ Mỹ vừa trao tặng thêm hơn 4 triệu liều vắc-xin Pfizer thông qua cơ chế COVAX tới Việt Nam. Những lô vắc-xin mới nhất này nâng tổng số vắc-xin Mỹ trao tặng Việt Nam lên hơn 20,5 triệu liều.

Trong đó, sáng ngày 26-11, lô 2.074.410 liều vắc-xin Pfizer được chuyển tới Hà Nội.
Lô tiếp theo gồm 2.075.580 liều vắc-xin Pfizer được chuyển giao đến TP HCM hôm 27-11.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam như một đối tác đáng tin cậy để đánh bại Covid-19”- Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ khẳng định.
Mỹ đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu USD nhằm ứng phó với Covid-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu. Tiếp nối hoạt động hợp tác và đầu tư lâu dài của Mỹ vào cơ sở hạ tầng y tế của Việt Nam, Mỹ đã hỗ trợ những trụ cột thiết yếu nhằm giúp Việt Nam ứng phó với dịch bệnh. Sự hỗ trợ này bao gồm các khóa đào tạo trực tuyến dành cho hàng ngàn nhân viên y tế, công nghệ giải trình tự gen giúp Việt Nam phát hiện các biến thể của virus, cung cấp thiết bị xét nghiệm và thiết bị bảo quản vắc-xin cũng như các thiết bị thiết yếu cho bệnh nhân như máy thở, máy làm giàu oxy và bình oxy lỏng.

Mỹ tặng Việt Nam thêm hơn 4 triệu liều vắc-xin Pfizer - Ảnh 2.
Vận chuyển số vắc-xin do Mỹ tặng Việt Nam – Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Covid-19 vào ngày 22-9, Tổng thống Mỹ đã công bố cam kết cung cấp thêm 500 triệu liều vắc-xin Pfizer cho 92 quốc gia và nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới và Liên minh châu Phi, nâng tổng số cam kết của Mỹ lên hơn 1,1 tỉ liều cho toàn thế giới. Cho đến nay, Việt Nam là một trong những nước tiếp nhận nhiều vắc-xin nhất từ nguồn này.
Trên toàn thế giới, Mỹ đã cung cấp hơn 200 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho hơn 100 quốc gia và nền kinh tế.