Việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định đặt tên cho biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang mã B.1.1.529 là “Omicron” đã khiến nhiều người ngạc nhiên, khi nếu theo thứ tự trong bảng chữ cái Hy Lạp thì chữ tiếp theo ngay sau biến thể gần nhất là WHO đặt phải là “Nu” và “Xi”.
Hiện WHO đã liệt 5 biến thể của virus SARS-CoV-2 vào danh sách “đáng lo ngại” và 2 biến thể vào danh sách “đáng quan tâm”, mà cái tên gần nhất là “Mu”.
WHO giải thích tại sao đặt tên biến thể mới là Omicron mà không phải Nu hay Xi - ảnh 1
Nhiều người cho rằng chuyện WHO bỏ qua các tên “Nu” hay “Xi” mà lấy tên “Omicron” là cố ý. “Nu” sẽ dễ gây lẫn lộn với từ “new” (theo nghĩa tiếng Anh là mới” và “Xi” dễ gây ra việc “kỳ thị một khu vực”, theo một biên tập viên cấp cao tại tờ The Telegraph (Anh).
Một nhà báo tại tờ Washington Examiner (Mỹ) thì dẫn một số ý kiến cho rằng “Xi” là “một cái họ phổ biến và phương pháp hay nhất của WHO để đặt tên bệnh tránh gây xúc phạm cho bất kỳ nhóm văn hóa, xã hội, quốc gia, khu vực, nghề nghiệp và dân tộc nào”.
“Xi” cũng là phiên âm họ của Chủ tịch nước Trung Quốc – ông Tập Cận Bình.

WHO giải thích thế nào? Hãng tin Sputnik ngày 27-11 dẫn lời người phát ngôn WHO – TS Margeret Harris phần nào xác nhận một số giả thuyết liên quan đến chuyện tại sao WHO bỏ qua hai chữ “Nu” và “Xi” trong bảng chữ cái Hy Lạp mà đặt tên biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là “Omicron”.

Cái từ “Nu” có thể khiến mọi người bối rối khi nghĩ nó một biến thể mới hay là một cái tên. Và bởi vì “Xi” là một cái họ phổ biến và chúng tôi đã đồng ý (tuân theo) các quy tắc đặt tên nhằm tránh sử dụng địa danh, tên người, động vật, v.v. để tránh bị kỳ thị”, theo TS Haris.
WHO đặt tên biến thể B.1.1.529 mới được tìm thấy của virus SARS-CoV-2 là “Omicron” trong cuộc họp khẩn cấp vào ngày 26-11, phù hợp với thông lệ đã được áp dụng trước đó là đặt tên các biến thể mới theo các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp thay vì đặt tên chúng theo các quốc gia nơi biến thể này được phát hiện đầu tiên, nhằm ngăn chặn sự kỳ thị.