Share

Tiến sĩ Fauci cảnh báo biến thể Omicron có thể đã lan sang Mỹ

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cho biết, biến thể đáng lo ngại Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi có thể đã lan sang Mỹ.

Mặc dù Mỹ chưa ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron nào, nhà dịch tễ học hàng đầu Mỹ nói ông “sẽ không bất ngờ” nếu Omicron đã lan đến nước này.
“Chúng tôi vẫn chưa phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron nào, nhưng virus đã cho thấy khả năng lây truyền và nhiều ca mắc bệnh liên quan đến người trở về từ nước ngoài được ghi nhận ở Israel, Bỉ và một số nơi khác. Khi có loại virus như thế này, chắc chắn nó sẽ lây lan khắp thế giới”, ông Fauci nói hôm 27/11.
Theo Tiến sĩ Fauci, biến thể mới Omicron đáng lo ngại vì nó chứa số lượng đột biến lớn có thể khiến virus dễ lây lan hơn.
“Số lượng đột biến lớn cho thấy biến thể mới có thể tránh được sự bảo vệ của các phương pháp điều trị Covid-19 như kháng thể đơn dòng và huyết tương của bệnh nhân ở giai đoạn phục hồi và có thể cả vaccine”, ông Fauci nêu rõ.
“Chúng ta cần chuẩn bị cho những kịch bản nghiêm trọng. Nó có thể sẽ không xảy ra, nhưng bạn phải sẵn sàng đối phó”, chuyên gia Fauci nhấn mạnh.
Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết, nước này đã ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể Omicron. Theo ông Javid, những người mắc bệnh có liên hệ với nhau và đã tới miền Nam châu Phi, nơi biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện vào đầu tuần này.
Các chuyên gia y tế đang cố gắng tìm hiểu về mức độ nghiêm trọng của những ca nhiễm biến thể Omicron và liệu biến thể này có thể né tránh kháng thể do vaccine tạo ra và các phương pháp điều trị khác hay không.
Tổng thống Joe Biden ngày 26/11 đã công bố những hạn chế đi lại mới. Theo đó, Mỹ hạn chế đi lại bằng đường hàng không từ Nam Phi và 7 nước khác ở châu Phi bao gồm Boswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi. Những hạn chế mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 29/11.
Ông Fuaci cho rằng việc áp đặt hạn chế đi lại sẽ giúp Mỹ có thêm thời gian để đánh giá về biến thể Omicron và đưa ra những phản ứng phù hợp./.

Tin liên quan...