Share

Một học sinh sốc phản vệ nặng sau tiêm vắc xin COVID-19 ở Bắc Giang tử vong

Chiều 28/11, lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang cho biết, 1 học sinh bị sốc phản vệ nặng sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở Bắc Giang chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai tử vong vào trưa nay.
Bài viết trước:  Bắc Giang: 4 học sinh sốc phản vệ sau tiêm vắc xin Covid-19
Theo lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang, nạn nhân tử vong là bé trai hiện đã được đưa về Bắc Giang. 1 em học sinh còn lại vẫn đang được theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện Bạch Mai, diễn tiến tốt lên.
“Trưa nay, chúng tôi nhận tin cháu đã qua đời. Nguyên nhân ban đầu được xác định là sốc phản vệ do phản ứng quá mẫn của cơ thể với vắc xin. Tỷ lệ tử vong rất là thấp, không ai mong muốn cả, lực lượng y tế cũng rất áp lực. Sự việc xảy ra khiến chúng tôi cũng rất buồn vì đã tiêm hàng chục nghìn người không sao cả”, lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang nói.
Trước đó, sáng 24/11, tại điểm tiêm chủng lưu động trường THPT Sơn Động số 2, xã Cầm Đàn, huyện Sơn Động và trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện tổ chức tiêm vắc xin Pfizer mũi 1 cho học sinh.
Trong quá trình tiêm chủng, 4 học sinh tại 2 trường bị sốc phản vệ. Sau khi được các nhân viên y tế sơ cứu, 2 học sinh nhẹ hơn được theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Động. Hai em nặng được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.
Theo báo cáo Trung tâm y tế huyện Sơn Động (Bắc Giang), hai em học sinh bị nặng đều xuất hiện triệu chứng choáng váng, khó thở, đau tức ngực, buồn nôn, da tái. Cả hai sau đó được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Sơn Động bằng ô tô chuyên dụng, trên đường chuyển viện, biểu hiện da tái, nhịp tim chậm, có nguy cơ ngừng thở, SpO2 dưới 90%.
Tại Khoa Cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Sơn Động, hai học sinh lơ mơ, da tái lạnh và có một số biểu hiện bất thường khác, được chẩn đoán sốc phản vệ độ 2 và 3 sau tiêm.
Trước đó, Bắc Giang triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho trẻ từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi năm 2021 – 2022 với số lượng dự kiến là 173.977 em. Đến nay, toàn tỉnh đã tiêm cho khoảng 60.000 học sinh, đạt tỷ lệ trên 90% mũi 1.

You may also like...