Khởi tố 2 bị can lừa đảo 170 người đi Hàn Quốc rồi bỏ rơi ở Đà Nẵng

Ngày 27-11, thông tin từ Viện KSND TP Đà Nẵng cho biết vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Đức Minh (39 tuổi) và Đinh Hồng Quang (42 tuổi, cùng trú Hà Nội) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan công an, chiều 15-5, Công an quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) nhận tin báo có khoảng 170 người từ các tỉnh thành phía Bắc vào lưu trú tại 1 khách sạn trên đường Nguyễn Văn Thoại phản ảnh bị một số người lừa đảo lấy tiền để đi lao động Hàn Quốc.
Những người này cho biết đến Đà Nẵng với mục đích đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc qua cảng Tiên Sa. Tuy nhiên, 2 người tổ chức cho chuyến đi tên Phạm Doãn Tuấn và Lê Danh Cường đã cắt đứt liên lạc, bỏ trốn.
Qua xác minh, đầu tháng 5-2021, 2 người trên cùng trú Hà Nội sử dụng Facebook để liên lạc, thỏa thuận nhận đưa người đi Hàn Quốc lao động bằng đường biển từ Đà Nẵng với giá 10.000 USD/người.
Cả hai hẹn gặp mọi người ở Hà Nội và thu mỗi người 5 triệu đồng tiền khám sức khỏe, xét nghiệm COVID-19. Sau đó hẹn khoảng 170 người khắp các tỉnh phía Bắc có mặt tại Đà Nẵng vào ngày 13-5.
Tại đây, Tuấn, Cường thu thêm mỗi người 300 USD và hẹn tối 15-5 xuất phát đi Hàn Quốc bằng đường biển nhưng sau đó biệt tăm.
Tiếp nhận thông tin vụ việc, lãnh đạo Công an Đà Nẵng đã chỉ đạo Phòng cảnh sát hình sự phối hợp Công an quận Ngũ Hành Sơn, các đơn vị nghiệp vụ… vào cuộc điều tra.

Khởi tố 2 bị can lừa đảo 170 người đi Hàn Quốc rồi bỏ rơi ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Quang bị bắt khi đang chạy Grab đi giao trà sữa cho khách ở Hà Nội – Ảnh: A.B.

Quá trình điều tra, truy xét, Công an Đà Nẵng xác định Tuấn và Cường sử dụng căn cước công dân giả và mở tài khoản nhằm thực hiện việc lừa đảo. Tuấn tên thật là Vũ Đức Minh (39 tuổi, trú Hà Đông, Hà Nội), còn Cường là Đinh Hồng Quang (42 tuổi, trú huyện Thường Tín, Hà Nội).
Sau khi lừa lấy gần 3 tỉ đồng, 2 người này bỏ trốn qua nhiều tỉnh thành từ phía Nam ra phía Bắc và bị các trinh sát Phòng cảnh sát hình sự Công an Đà Nẵng bắt, di lý về Đà Nẵng ngày 17-11 để phục vụ công tác điều tra.
Tại cơ quan công an, bước đầu Minh, Quang khai nhận sau khi trốn ra Bắc, 2 người ít liên lạc với nhau và tìm nơi lẩn tránh. Trong đó, Minh bị bắt tại Hòa Bình khi đang làm “cò” đất, còn Quang đang chạy Grab giao trà sữa ở Hà Nội thì bị công an tóm gọn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.