Biến thể Covid-19 : Hoa Kỳ đóng cửa biên giới với 8 nước Nam châu Phi

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/11/2021 thông báo, kể từ thứ Hai, 29/11/2021, hành khách đến từ 8 nước vùng phía Nam châu Phi bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Đây là biện pháp của Washington nhằm đối phó với biến thể mới Omicron của Covid-19.

Từ Washington, thông tín viên Guillaume Naudin cho biết cụ thể :
« Joe Biden đưa ra quyết định này như là một biện pháp phòng ngừa trong khi chờ tìm hiểu thêm về biến thể mới Omicron. Chính cố vấn y tế và nhóm đặc trách phòng chống dịch Covid-19 đã khuyên tổng thống nên đưa ra biện pháp này. Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng biến thể Omicron có nguy cơ tái nhiễm cao hơn so với các biến thể khác, kể cả Delta, vốn đang hoành hành dữ dội.
Quyết định này không chỉ liên quan đến Nam Phi mà có cả 7 nước khác như Zimbabwe, Malawi, Lesotho, Mozambic, hay Namibia. Những biện pháp hạn chế mới sẽ có hiệu lực ngay từ thứ Hai, 29/11, tức chỉ ba tuần sau khi dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ trước đó do chính quyền Donald Trump ban hành và đã kéo dài hơn 18 tháng.
Tổng thống Joe Biden tận dụng dịp này để yêu cầu những người dân Mỹ nào vẫn chưa tiêm chủng nên đi chích ngừa, còn những người khác thì nên đi tiêm liều vac-xin tăng cường. Ông cũng cho rằng việc xuất hiện biến thể mới này phải thúc đẩy việc cung cấp vac-xin cho các quốc gia còn thiếu thuốc tiêm chủng.
Joe Biden một lần nữa nhắc lại rằng nước Mỹ đã viện trợ một số lượng liều vac-xin hơn nhiều nước khác cộng lại. Và ông cho rằng các nước khác nên cung cấp vac-xin với một nhịp độ nhanh chóng và với sự hào phóng như nước Mỹ. »

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *