Vì sao nhiều cây cổ thụ ở TP.HCM bị đốn ?

Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM cho biết đã được Trung tâm Hạ tầng kỹ thuật thành phố phê duyệt cho đốn hạ 14 cây xanh cổ thụ loại 3 trên đường phố, nguyên nhân do các cây này đã bị xâm hại, hư hại, có khả năng ngã đổ gây nguy hiểm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 27-11, ông Nguyễn Công Sơn – trưởng phòng kỹ thuật Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM – cho biết 14 cây cổ thụ này thuộc các giống như dầu, lim xẹt, me tây, sao đen, nằm rải rác trên các tuyến đường: Trần Hưng Đạo, Công xã Paris, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Công Trứ (quận 1); Võ Thị Sáu, Pasteur, Nguyễn Thiện Thuật (quận 3); Trường Sơn (quận 10); Hồng Bàng, Nguyễn Kim (quận 5) và Mai Văn Trường (quận 6).
Theo ông Sơn, các cây này qua khảo sát đều có dấu hiệu hư hỏng, hệ thống rễ đã bị xâm hại bởi việc thi công các hạ tầng kỹ thuật; không còn đảm bảo an toàn, có khả năng ngã đổ nên công ty đề xuất đốn hạ, trồng thay mới.
“Ba ngày qua chúng tôi đã cho đốn hạ ba cây dầu trên đường Nguyễn Bình Khiêm, quận 1. Các cây này đã có tuổi đời rất lâu năm, một số cây đã có dấu hiệu hư hỏng, sâu mọt”, ông Sơn nói.
Ông cũng cho biết những cây này không thể cắt tỉa do đặc thù cây dầu nếu cắt tỉa chỉ còn lại phần thân như trụ điện, cây rất khó sống.
Việc cắt tỉa đốn hạ cây xanh nằm trong kế hoạch duy tu, chăm sóc hệ thống cây xanh trên địa bàn thành phố mỗi năm. Đối với các cây rậm rạp sẽ được cắt tỉa bớt cành lá, cây hư hỏng sẽ được đốn hạ trồng mới.
Trước đó, tại một số tuyến đường đã xảy ra hai sự cố nguy hiểm. Cụ thể, ngày 7-8-2020, một nhánh cây bị tét rơi xuống cổng Trường Trưng Vương. Gần đây, ngày 9-10-2021, một cây dầu cổ thụ bật gốc đè sập tường Thảo Cầm Viên.

Nhiều cây cổ thụ ở TP.HCM bị đốn, vì sao? - Ảnh 2.

Khu vực cây xanh vừa được đốn hạ trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 có phần đất rễ khá nông – Ảnh: LÊ PHAN

Nhiều cây cổ thụ ở TP.HCM bị đốn, vì sao? - Ảnh 3.

Các cành của cây vừa bị đốn hạ có một số cành đã khô, bị chết – Ảnh: LÊ PHAN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *