Nhà máy rác gần 800 tỷ ở Hà Nội xây gần xong rồi bỏ không nhiều năm

Chủ đầu tư của nhà máy xử lý rác nhiệt phân plasma Đông Anh muốn xử lý rác thải công nghiệp và y tế vì nếu xử lý rác sinh hoạt thì sẽ lỗ. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng chưa cấp phép.
Nhà máy đốt rác theo công nghệ nhiệt phân plasma được xây dựng tại xã Việt Hùng (Đông Anh, Hà Nội) từ năm 2011, dự kiến hoàn thành 2013 nhưng đến nay mới chỉ đạt 90% tiến độ. Trong suốt 2 năm qua, nhà máy gần như bỏ không.

Nhà máy rác gần 800 tỷ ở Hà Nội xây gần xong rồi bỏ không nhiều năm - Ảnh 2.

Theo văn bản của UBND huyện Đông Anh gửi Sở Xây dựng Hà Nội vào tháng 9/2020, UBND huyện đã sớm hoàn thành bàn giao giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư trên diện tích 88.514 m2. Tuy nhiên, tiến độ của dự án diễn ra chậm chạp, để xảy ra các vi phạm về trật tự xây dựng.

Nhà máy rác gần 800 tỷ ở Hà Nội xây gần xong rồi bỏ không nhiều năm - Ảnh 3.

Người dân sống trên địa bàn bức xúc vì đã bị thu hồi một diện tích đất nông nghiệp lên đến gần 9 ha nhưng nhà máy đốt rác vẫn bỏ không. Nhà máy được thiết kế để xử lý 500 tấn rác thải công nghiệp, rác thải y tế và 100 tấn rác sinh hoạt của huyện Đông Anh.

Nhà máy rác gần 800 tỷ ở Hà Nội xây gần xong rồi bỏ không nhiều năm - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thanh Quang, tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Thành Quang, chủ đầu tư dự án cho biết trước đây công ty có gặp vấn đề khó khăn về tài chính nhưng nay đã giải quyết được.

Nhà máy rác gần 800 tỷ ở Hà Nội xây gần xong rồi bỏ không nhiều năm - Ảnh 5.

Vấn đề chính khiến nhà máy đốt rác gần 800 tỷ vẫn chưa đi vào hoạt động là do Bộ Xây dựng chưa cấp phép xử lý rác thải công nghiệp, y tế nguy hại.

Nhà máy rác gần 800 tỷ ở Hà Nội xây gần xong rồi bỏ không nhiều năm - Ảnh 6.

Cũng theo ông Quang, sau khi được điều chỉnh giấy phép thì nhà máy chạy thử, nghiệm thu thì Bộ Xây dựng mới cấp phép chính thức. Trước đó dự án đã được Bộ Tài nguyên và môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cho phép xử lý chất thải nguy hại vào tháng 2/2017.

Nhà máy rác gần 800 tỷ ở Hà Nội xây gần xong rồi bỏ không nhiều năm - Ảnh 7.

Ông Quang cho rằng nếu không được xử lý chất thải công nghiệp, y tế mà chỉ xử lý chất thải sinh hoạt thì nhà máy sẽ lỗ nên sẽ không thể vận hành.

Nhà máy rác gần 800 tỷ ở Hà Nội xây gần xong rồi bỏ không nhiều năm - Ảnh 8.

Do bị bỏ không nhiều năm, nhà máy đã có phần xuống cấp.

Nhà máy rác gần 800 tỷ ở Hà Nội xây gần xong rồi bỏ không nhiều năm - Ảnh 9.

Trong khi đó, bãi rác Nam Sơn đang quá tải và chỉ có thể tiếp nhận rác đến ngày 31/12/2021. Nhà máy điện rác Sóc Sơn phải đến tháng 3 năm 2022 mới có thể vận hành chính thức.

 

Nguồn: soha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *