Người Việt chăm mua online, thích thả biểu tượng ‘like’, ‘love’, ‘haha’

Shopee là sàn TMĐT được nhiều người truy cập nhất tại cả ba nước Việt Nam, Thái Lan và Malaysia.

Mới đây, iPrice Group đã thực hiện nghiên cứu ba thị trường thương mại điện tử (TMĐT) tương đồng lần lượt ở Việt Nam, Thái Lan và Malaysia để tìm ra sự khác biệt trong xu hướng mua sắm online trong quý III-2021.
Kết quả cho thấy Shopee là sàn TMĐT được nhiều người truy cập nhất tại cả ba nước. Đây là nền tảng thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ Sea có trụ sở tại Singapore.
Tại Malaysia, lượt truy cập website Shopee chiếm đến 71% trong tổng số lượt truy cập trên tất cả các sàn TMĐT đa ngành có mặt trong bản đồ TMĐT Malaysia. Theo sau đó Lazada Malaysia với 18% và sàn nội địa PG Mall là 9%.
Trong khi đó, theo bản đồ TMĐT Thái Lan, thị phần về lượt truy cập tại nước này cho thấy sự phân chia giữa Shopee và Lazada. Cụ thể, hai nền tảng lần lượt chiếm là 57% và 35% trong tổng lượt truy cập. Theo sau đó là nền tảng Central Online chỉ với 2%.
Ở Việt Nam, sau nhiều quý liên tiếp dẫn đầu, số liệu Quý III-2021 cho thấy Shopee vẫn là đối thủ khó vượt mặt khi chiếm 57% trong tổng số lượt truy cập trên tất cả các sàn TMĐT đa ngành. Xếp ngay sau là hai sàn Lazada Việt Nam và Tiki lần lượt chiếm 16% và 13%. Các nền tảng khác chia đều 14% còn lại trong bảng xếp hạng.

Người Việt chăm mua online, thích thả biểu tượng 'like', 'love', 'haha' - ảnh 1
Nghiên cứu do Iprice thực hiện cho thấy người Việt tương tác Facebook các nền tảng TMĐT chiếm 36%. 

Một xu hướng thú vị được thấy ở cả ba quốc gia là các trang TMĐT nội địa lọt top 3 trang TMĐT đa ngành hàng đầu của mỗi nước. Tiki (Việt Nam), PGMall (Malaysia) và Central Online (Thái Lan) đã làm khá tốt trong việc tạo dựng thương hiệu tại các thị trường tương ứng.
iPrice cũng chỉ ra người Việt Nam thường xuyên tương tác trên trang Facebook của các sàn thương mại điện tử như thả các nút biểu tượng cảm xúc như “like”, “love”, “haha”.
Một báo cáo khác của Napoleon Cat thực hiện, cho biết tính đến tháng 10-2021 có đến 81% toàn bộ dân số Việt Nam sử dụng Facebook. Điều này cho thấy Facebook nắm giữ vai trò thiết yếu trong việc giúp các doanh nghiệp quảng bá hiệu quả tại Việt Nam.

Việt Nam kỳ vọng trở thành thị trường TMĐT lớn thứ hai trong khu vực Đông Nam Á vào năm 2025

Theo dữ liệu từ iPrice Group, tổng lượt truy cập trung bình top 10 trang TMĐT Việt Nam đã gấp 2 lần Thái Lan và gần 3 lần Malaysia trong Quý III- 2021.

Báo cáo E-Conomy SEA 2021 do Temasek, Google và công ty tư vấn quản lý Bain & Company công bố cho thấy thị trường TMĐT Việt Nam đạt 13 ti USD trong năm 2021. Các nhà nghiên cứu ước tính sẽ tiếp tục tăng trưởng 32%, ước tính đạt 39 tỉ USD trong năm 2025 và được kỳ vọng trở thành thị trường TMĐT lớn thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.