Dubai dùng chatbot giải quyết dịch vụ điện nước

Công ty điện, nước Dubai (DEWA) là cơ quan chính phủ đầu tiên tại Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để tương tác trực tiếp theo thời gian thực với khách hàng.

Từ năm 2017, DEWA bắt đầu sử dụng phần mềm chatbot Rammas có thể giao tiếp với khách hàng và phản hồi những yêu cầu, thắc mắc của họ bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Ả rập.
Sáng kiến này nhằm mục tiêu giảm 80% số khách hàng phải tới trực tiếp văn phòng của DEWA và tiếp tục thúc đẩy việc dùng các kênh liên lạc để xây dựng thành phố thông minh trong khuôn khổ sáng kiến “Smart Dubai”.
“Nhân viên mẫn cán”
Tích hợp trong ứng dụng thông minh DEWA (có sẵn để tải về trên các kho ứng dụng của iOS và Android), chatbot Rammas hoạt động như một nhân viên ảo luôn sẵn sàng phục vụ 24/24. Chatbot này cũng hoạt động trên trang web của DEWA, trên các kênh mạng xã hội của DEWA ở Facebook và WhatsApp. Nó cũng tương thích với các trợ lý ảo Alexa của Amazon và Google Assistant của Google.
Rammas phản hồi các khách hàng ngay lập tức trong khi nó vẫn tiếp tục học hỏi và hiểu thêm về nhu cầu của họ dựa trên các câu hỏi nhận được. Rammas phân tích các thắc mắc của khách hàng dựa trên dữ liệu và thông tin đã có, sau đó hồi đáp chính xác và giúp các giao dịch được suôn sẻ, thuận lợi hơn.
Sau khi được đưa vào triển khai năm 2017, nâng cấp năm 2018 và mang lại những hiệu quả thiết thực, chỉ 2 năm sau đó chatbot Rammas được trao giải thưởng “BIG Innovation Award” – giải thưởng tôn vinh các tổ chức, sản phẩm và cá nhân đã đóng góp những ý tưởng mới hữu ích phục vụ cộng đồng.
Hiện tại, Rammas đang cung cấp dịch vụ giải đáp trực tiếp, thời gian thực cho các khách hàng, nhà thầu, chuyên gia tư vấn, đối tác cung cấp của DEWA, cũng như các tổ chức chính phủ khác tại Dubai.
Theo thống kê của trang Gccbusinessnews, trong khoảng thời gian từ tháng 1-2017 đến giữa tháng 6-2020, nhân viên ảo “Rammas” của DEWA đã giải đáp gần 3,6 triệu thắc mắc của người dùng.
Theo đó, nó cũng đã chuyển đổi thành công 82% các hoạt động bình thường sang giao dịch, xử lý không giấy tờ. Cho tới tháng 5 năm ngoái, tỉ lệ ứng dụng chatbot này đã tăng lên 96% tại Dubai.

Dubai dùng chatbot giải quyết dịch vụ điện nước - Ảnh 2. Tru sở Công ty điện, nước Dubai – Ảnh: DEWA


Không ngừng cải tiến

Ông Saeed Mohammed Al Tayer, giám đốc điều hành DEWA, chia sẻ: “Chúng tôi rất mong muốn mang lại trải nghiệm phong phú cho khách hàng thông qua các dịch vụ thông minh giúp tiết kiệm thời gian, công sức bằng cách vận dụng các công nghệ đột phá và ứng dụng AI”.
Nhà lãnh đạo này cũng chia sẻ tham vọng triển khai sáng kiến Dubai 10X, đưa chính phủ Dubai trở thành đơn vị dẫn đầu toàn cầu, vượt trước khoảng 10 năm về trình độ ứng dụng chính phủ điện tử so với mọi thành phố khác thông qua các giải pháp đổi mới sáng tạo và cải cách các cơ chế làm việc truyền thống.
“Điều này cũng sẽ hỗ trợ sáng kiến Smart Dubai, giúp Dubai trở thành thành phố thông minh và hạnh phúc nhất thế giới”, ông Saeed Mohammed Al Tayer nói với trang Utilities-me.
Ông Al Tayer nhấn mạnh hiện tại mọi dịch vụ của DEWA đều đã có trên app thông minh và trang web của cơ quan này. Ông cũng hối thúc khách hàng thực hiện các giao dịch của họ thông qua các kênh liên hệ thông minh đa dạng đã được DEWA cung cấp.
Phiên bản nâng cấp gần đây của Rammas tiếp tục có thêm nhiều tính năng mới, trong đó có cả chỉ số hạnh phúc, bảng khảo sát trải nghiệm của người dùng, danh sách các thuật ngữ liên quan và menu tương tác hiện đại hơn.
“Phiên bản tân tiến hơn của Rammas cung cấp thêm nhiều tính năng mới, giúp thực hiện nhiều giao dịch hơn, gồm truy vấn thông tin và thanh toán hóa đơn dịch vụ, theo dõi tình trạng nộp đơn đăng ký dịch vụ của khách hàng, thông tin tuyển dụng…”, ông Marwan bin Haidar, phó chủ tịch điều hành phụ trách đổi mới sáng tạo và tương lai tại DEWA, cho biết.
“Điều này sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ của DEWA, mở rộng quy mô hoạt động và cung cấp thêm thông tin cho cơ sở dữ liệu”, ông tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *