Bỏ gần tỷ bạc mua đàn hổ về nuôi trong… chuồng lợn

Người đàn ông thuê người cải tạo nhà kho “để nuôi lợn” nhưng sau đó lại nhốt 14 con hổ con. Số hổ này được mua từ những người Lào với giá 900 triệu đồng.
Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An hoàn tất cáo trạng truy tố, chuyển Tòa án Nhân dân tỉnh xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn Hiền (SN 1982, trú xã Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An), về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.
Nguyễn Văn Hiền là chủ nhân của 14 con hổ trưởng thành nuôi nhốt trong nhà kho bị Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt giữ vào ngày 4/8.
Theo cáo buộc của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An, Nguyễn Văn Hiền tình cờ quen một số người Lào trong quá trình chở khách (gia đình Hiền kinh doanh vận tải – PV). Khoảng tháng 11/2020, một người Lào hỏi Hiền biết nơi nào mua hổ con thì giới thiệu cho họ nên Hiền đồng ý mua hổ. Hai bên thống nhất giá cả, cách thức giao nhận, thanh toán và địa điểm.
Từ tháng 11/2020 đến tháng 1/2021, Hiền và nhóm người Lào đã thực hiện 3 lần giao dịch, mua bán 14 con hổ con với giá 900 triệu đồng, trong đó có 10 con trọng lượng 9 kg/con, giá 50 triệu đồng/con và 4 con nặng 15 kg/con, giá 100 triệu đồng/con.
Để thực hiện việc nuôi nhốt các cá thể hổ này, trước đó Nguyễn Văn Hiền đã thuê người cải tạo khu vực nhà kho thành “chuồng nuôi lợn”. Người đàn ông này lên mạng “học” cách nuôi hổ và nhốt 14 con hổ vào một ô trong số 16 chuồng sắt đã cải tạo để “nuôi lợn”.
Trước khi mua hổ về nuôi thì vợ Hiền sinh con và đưa cả 5 đứa con về nhà ngoại ở, một mình Hiền trực tiếp chăm sóc, cho hổ ăn và tắm cho hổ. Cứ mỗi tuần 2 lần, người đàn ông này đi chợ mua thức ăn về cho hổ.
Tháng 3/2021, vợ con Hiền trở về. Thấy chồng xách nhiều thịt vào khu nhà kho, chị này hỏi thì được trả lời “nuôi nhốt mấy con hổ”. Gã cấm vợ con bén mảng đến khu vực nhà kho, đồng thời giữ chìa khóa và đóng cửa nhà kho suốt ngày.
Sáng 4/8, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Nghệ An phối hợp Phòng Cảnh sát Môi trường và Phòng Cảnh sát Cơ động thực hiện kiểm tra, phát hiện hệ thống nhà kho phía sau nhà Nguyễn Văn Hiền. Khi phá khóa vào bên trong, lực lượng chức năng phát hiện 14 cá thể hổ trưởng thành, nhốt trong 14 chuồng sắt.
Bỏ gần tỷ bạc mua đàn hổ về nuôi trong... chuồng lợn - 2
Trong quá trình vận chuyển các cá thể hổ ra khỏi khu vực chuồng trại nuôi nhốt đến nơi khác để phục vụ điều tra, 6 trong tổng số 14 con đã bị chết.
Chiều cùng ngày, Nguyễn Văn Hiền đến cơ quan điều tra đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình. Người đàn ông này cho biết, mục đích mua số hổ con về là nuôi trưởng thành chờ người có nhu cầu mua thì bán kiếm lời.
Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam kết luận 14 cá thể hổ mà Nguyễn Văn Hiền nuôi nhốt trái phép có tên khoa học là Phanthera tigris, thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.
Cơ quan chức năng xác định hành vi của Nguyễn Văn Hiền đã xâm phạm đến các quy định của Nhà nước Việt Nam và Công ước quốc tế CITES về chế độ quản lý, buôn bán các loài động vật nguy cấp, quý, hiếm; ảnh hưởng đến trật tự trị an trên địa bàn, phạm vào tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Tội phạm được quy định tại điểm a, khoản 1; điểm c, khoản 3, Điều 244, Bộ luật hình sự năm 2015 với khung hình phạt từ 10-15 năm tù.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *