Canberra tố cáo tàu dọ thám Trung Quốc lai vãng vùng đặc quyền kinh tế Úc

Bộ trưởng Quốc Phòng Úc Peter Dutton, ngày 26/11/2021, lên án Trung Quốc có những hành vi “đáng báo động” trái ngược với cam kết vì hòa bình và thịnh vượng chung trong khu vực. Canberra đồng thời tố cáo tàu dọ thám Trung Quốc liên tục lai vãng vùng đặc quyền kinh tế Úc trong ba tuần trong tháng 8/2021.

Tham dự hội thảo do Câu Lạc Bộ Báo Chí Quốc Gia tổ chức, bộ trưởng Quốc Phòng Úc, Peter Dutton, đưa ra một danh sách dài những hành vi đáng báo động của Trung Quốc, từ các hoạt động quân sự hóa Biển Đông đến những hành vi uy hiếp Đài Loan trong thời gian gần đây, hay việc áp đặt luật an ninh quốc gia với đặc khu hành chính Hồng Kông. Canberra xem những hành vi đó đi ngược lại với những “cam kết của chính quyền Trung Quốc vì hòa bình, hợp tác và phát triển”. Úc chỉ trích Trung Quốc “lời nói không đi đôi với việc làm” và lối hành xử của Bắc Kinh ngày càng “đáng báo động”.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi thủ tướng Scott Morisson xác nhận Canberra theo dõi các hoạt động của tàu dọ thám Trung Quốc hồi tháng 8/2021 đã xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế Úc. Báo chí Úc hôm 25/11/2021 tiết lộ tàu dọ thám Trung Quốc đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi Darwin, miền bắc nước Úc. Tàu hoạt động trong ba tuần và đi qua những khu vực có các căn cứ quân sự của Úc. Hình ảnh được bộ Quốc Phòng công bố cho thấy tàu Trung Quốc mang số hiệu 798 của Hải Quân Trung Quốc thuộc lớp 815 và giới quan sát cho biết đó là tàu trinh sát có nhiệm vụ thu thập dữ liệu điện tử và tín hiệu của các mục tiêu. Tuy nhiên bộ trưởng Quốc Phòng Peter Dutton lưu ý tàu Trung Quốc không thâm nhập vùng lãnh hải của Úc. Trong khi đó, thủ tướng Morisson nhấn mạnh, hành động của Trung Quốc cho thấy “tình hình tại Ấn Độ-Thái Bình Dương rất nghiêm trọng”.
Reuters cho biết Bắc Kinh chưa bình luận về tin tàu dọ thám Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế Úc nhưng mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc của Canberra. Thông cáo của bộ Ngoại Giao Trung Quốc ngày 26/11/2021 chỉ trích bộ trưởng Peter Dutton bóp méo sự thật về chính sách đối ngoại của Bắc Kinh nhằm đánh lạc hướng công luận Úc , “đổ thêm dầu vào lửa gây nên xung khắc và chia rẽ giữa hai dân tộc và hai quốc gia”.
Quần đảo Salomon lún sâu vào bạo động
Cũng về thời sự trong khu vực, bạo động tại quần đảo Salomon  bước sang ngày thứ ba. Trong đêm 25 rạng sáng 26/11/2021, nhiều tòa nhà và cửa hàng tại Honiara, thủ phủ quần đảo này bị đốt cháy và hôi của. Nhiều cơ sở của Trung Quốc là mục tiêu tấn công. Làn sóng phẫn nộ dấy lên từ hôm 24/11/2021 đòi thủ tướng Mahassah Sogavare từ chức. Ông này bị chỉ trích thân Bắc Kinh, năm 2019 dưới sức ép của Trung Quốc, chính quyền đã cắt đứt bang giao với Đài Loan.
Do có quan hệ chặt chẽ giữa quần đảo này, Canberra đã điều hàng chục cảnh sát Úc đến hiện trường để bảo đảm an ninh, vãn hồi trật tự công cộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *