Sau khi tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 – các nhóm đối tượng sau có nguy cơ mắc và tử vong cao nhất

Một tạp chí nổi tiếng của Mỹ đã phân tích dữ liệu từ các trung tâm Y tế và tìm ra nhóm đối tượng có tỷ lệ mắc và nguy cơ tử vong cao nhất bởi “nhiễm đột phá” COVID-19.

Tạp chí Wall Street vừa đưa tin, trong số những người đã tiêm phòng đầy đủ vaccine COVID-19, những người cao tuổi với các bệnh lý nền là những người có nguy cơ cao phải nhập viện điều trị bởi “nhiễm đột phá” chủng virus này.
“Đặc biệt, những người mắc bệnh tiểu đường, phổi mạn tính, các bệnh về thận và suy giảm hệ miễn dịch sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm đột phá và trở thành các ca bệnh nặng”, tạp chí này cho hay.
Tạp chí cũng cho biết, trong năm nay đã có khoảng 1,89 triệu ca nhiễm đột phá tại Mỹ với khoảng 72.000 ca nặng phải điều trị tại các trung tâm y tế và 20.000 người chết bởi Sars-CoV-2.
Do CDC không công bố số liệu về số ca nhiễm đột phá, Tạp chí đã dựa vào dữ liệu y tế của 21 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ và các báo cáo của nhà nước cũng như các công ty dữ liệu tư nhân để đưa ra kết luận trên.
Ví dụ, những người được tiêm phòng đầy đủ mắc các bệnh tiểu đường, phổi mạn tính, thận mạn tính có nguy cơ nhập viện bởi COVID-19 cao gấp đôi những ca nhiễm không có các bệnh lý này, theo thống kê dữ liệu của Công ty Truveta Inc dựa trên hồ sơ bệnh án của 1,7 triệu người đã tiêm chủng đầy đủ.
Không phải tất cả những ca nhiễm đột phá đều phải nhập viện, nhưng dường như những yếu tố bệnh nền trên khiến họ có nguy cơ cao hơn.
Những người già là những người đặc biệt dễ bị tổn thương bởi các ca nhiễm đột phá, bởi lẽ hệ thống miễn dịch của họ yếu hơn.
Khoảng 80% số ca tử vong do nhiễm đột phá là những người từ 65 tuổi trở lên, theo dữ liệu từ Epic Health Research Network.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ xác định, “nhiễm đột phá” COVID-19 là trường hợp xảy ra khi một người có kết quả xét nghiệm dương tính sau 2 tuần tiêm mũi vaccine thứ 2.
(Nguồn: WebMD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.