Nghệ An: Tết chưa đến “pháo lậu” đã hoành hành

Còn gần 3 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng “pháo lậu” đủ loại đã được “dân buôn” tìm đường vận chuyển ra thị trường. Lực lượng chức năng địa phương đã tập trung ra quân, bắt giữ hàng chục vụ việc với số lượng pháo lậu thu giữ lên đến hàng tấn.
Theo lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An, năm nay để “gom” hàng, các đối tượng buôn pháo lậu đã “ra quân” sớm hơn mọi năm. Vụ buôn pháo lậu sớm nhất được ghi nhận vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 19/11, Đội QLTT số 11, Cục QLTT Nghệ An phối hợp với Công an huyện Yên Thành kiểm tra xe máy không có biển kiểm soát, do ông Nguyễn Văn Tiến sinh ngày 26/7/1982, trú tại xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An điều khiển. Qua kiểm tra phát hiện trên xe vận chuyển 3 thùng carton chứa 13 cối pháo do nước ngoài sản xuất, có trọng lượng 16,5kg.
Tại thời điểm kiểm tra, số pháo trên không có hóa đơn chứng từ hợp pháp, Đội QLTT số 11 đã bàn giao đối tượng, phương tiện và toàn bộ số pháo cho Công an huyện Yên Thành tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.
Trực tiếp chặn bắt vụ vận chuyển nói trên, đại diện đội QLTT số 11, tỏ ra khá bất ngờ vì cho rằng thường thì đến sát Tết các nhóm buôn pháo lậu mới bắt đầu hoạt động. Không những buôn bán sớm, mà các đối tượng còn dùng rất nhiều chiêu trò để trốn tránh cơ quan chức năng, phổ biến nhất là việc sử dụng phương tiện không có biển số hoặc đeo biển số giả để chở pháo, hay chia nhỏ pháo và cất giữ tại nhiều địa điểm khác nhau trên các địa bàn. Khi thấy thời cơ thuận lợi, số pháo được cất giấu sẽ được ngụy trang và vận chuyển bằng nhiều hình thức để giao cho người mua.
Hay chỉ trong một thời gian ngắn, Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo các loại. Đơn cử, ngày 14/11, Ban chuyên án đã đồng loạt bắt giữ 7 đối tượng là Hoàng Văn Đạt (SN 1995), Cao Văn Tuấn (SN 1987), Nguyễn Công Chiến (SN 1986) Nguyễn Đức Phúc (SN 1992), Trần Văn Dũng (SN 1981), cùng trú tại xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc và Nguyễn Đình Đức (SN 1995), Nguyễn Thị Hằng (SN 1995), cùng trú tại xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc, thu giữ của các đối tượng hơn 1,5 tấn pháo nổ các loại…
Tiếp tục điều tra mở rộng, ngày 16/11, Ban chuyên án đã phối hợp với Công an TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị bắt giữ thêm 4 đối tượng, Nguyễn Thị Kim Chi (SN 1985), Đào Tuấn Anh (SN 1989), Bùi Thị Cúc (SN 1977) và Phan Thị Hồng (SN 1965) các đối tượng đều ở tỉnh Quảng Trị. Tang vật thu giữ 61 bao tải pháo với tổng trọng lượng khoảng 900kg.

Nghệ An: Tết chưa đến
Các đối tượng còn dùng rất nhiều chiêu trò để trốn tránh cơ quan chức năng, phổ biến nhất là việc sử dụng phương tiện không có biển số hoặc đeo biển số giả để chở pháo lậu

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, nhận thấy nhu cầu sử dụng pháo của người dân dịp cuối năm, nhất là các dịp lễ hội, Tết Nguyên đán gia tăng, các đối tượng ở Nghệ An đã tìm cách móc nối, cấu kết với các đối tượng ở Quảng Trị, tìm cách đưa pháo từ phía bên kia biên giới về Việt Nam tiêu thụ.
Như vụ ngày 24/10, Công an huyện Quỳnh Lưu đã phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng là Lương Hồng Thanh (SN 1984), trú tại Khối Bắc, xã Diễn Hồng và Nguyễn Văn Dũng (SN 1984), trú tại xóm Trung Thành, xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu đang có hành vi buôn bán hàng cấm. Tang vật thu giữ tại hiện trường là 82 bánh pháo loại 49 quả, có tổng trọng lượng là 141kg, 1 chiếc xe ô tô nhãn hiệu Huyndai i10 BKS 37A-216.56, cùng nhiều tang vật có liên quan. Đối tượng Lương Hồng Thanh khai nhận đã mua số pháo trên của một người cùng xã với số tiền 650 nghìn đồng/bánh, sau đó cùng Nguyễn Văn Dũng mang ra huyện Quỳnh Lưu để bán cho khách mua với giá 680 nghìn đồng/bánh.
Tiếp đó, sáng ngày 25/10, lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét đồng loạt nơi ở của 2 đối tượng trên và các đối tượng liên quan là Nguyễn Văn Hoa (SN 1963), trú tại xóm Xuân Đình, xã Diễn Hồng, Nguyễn Văn Đức (SN 1977), trú tại Khối Bắc, xã Diễn Hồng và Nguyễn Văn Linh (SN 1986), trú tại xóm Trung Thành, xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu. Quá trình khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ tại nhà của các đối tượng thêm hàng chục bao tải lớn có chứa pháo nổ với tổng trọng lượng lên tới gần 2 tấn. Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai, nhận thấy nhu cầu sử dụng pháo của người dân, nhất là vào dịp cuối năm, các đối tượng đã tìm cách đưa pháo nổ từ phía bên kia biên giới vào địa bàn Nghệ An cất giấu để bán kiếm lời.
Một cán bộ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, càng về cuối năm việc mua bán vận chuyển pháo càng phức tạp vì thế lực lượng được yêu cầu tăng cường nắm bắt tình hình, phát hiện và xử lý nghiêm. Hiện, có rất nhiều lực lượng như QLTT, Biên phòng, Hải quan, Công an tại Nghệ An đang cùng làm nhiệm vụ chống hàng lậu dọc tuyến biên giới.
Ông Nguyễn Văn Hường – Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An – cho hay, từ nay cho đến Tết Nguyên đán là khoảng thời gian cao điểm chống pháo lậu của đơn vị. Cũng theo ông Nguyễn Văn Hường, ngoài thường xuyên tuần tra kiểm soát cơ động dọc tuyến, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An sẽ lập chốt để chặn pháo lậu qua biên giới tuồn về xuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.