Share

Miễn Nhiễm chức vụ, cảnh cáo Nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Chiều 19/11, thông tin từ Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức vụ Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.
Theo Bộ Chính trị, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, với cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng uỷ, Bộ trưởng Bộ Y tế, bà phải chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 – 2021 và Ban Thường vụ Đảng uỷ Bộ Y tế nhiệm kỳ 2015 – 2020.
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến còn chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các nguyên tắc, quy chế, quy định của Đảng; vi phạm những điều đảng viên không được làm; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để Bộ Y tế và một số cơ sở khám, chữa bệnh vi phạm có hệ thống, kéo dài, gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí tiền, tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, gây bức xúc trong xã hội, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, ngành Y tế và cá nhân bà.
Vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Y tế gây hậu quả nghiêm trọng
Trước đó, tại kỳ họp thứ tám của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (từ ngày 2 đến ngày 4/11), cơ quan này đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 – 2021, và nhận thấy:
Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế đã vi phạm các nguyên tắc hoạt động của Đảng, Quy chế làm việc của Ban Cán sự Đảng; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để Bộ Y tế, Cục Quản lý dược, nhiều đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh và cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác xây dựng, ban hành thể chế, chính sách; trong việc cấp phép nhập khẩu thuốc, thực hiện liên doanh liên kết, đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao; để nhiều cán bộ, đảng viên bị kỷ luật, một số bị xử lý hình sự.
Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, thất thoát, lãng phí tiền, tài sản của Nhà nước, thiệt hại cho Quỹ Bảo hiểm y tế, ảnh hưởng lớn đến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và ngành Y tế.
Ngoài một số cán bộ lãnh đạo bị thi hành kỷ luật, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sinh năm 1959, quê quán Hà Tĩnh. Bà là Ủy viên Trung ương Đảng khóa X (Dự khuyết), khóa XI; Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII.
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế từ năm 2011 đến năm 2019. Bà được Bộ Chính trị bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương vào tháng 7/2019.
Theo báo Dân Việt

You may also like...