Chính quyền Biden xem xét trả 450.000 đô la mỗi người cho các gia đình nhập cư bất hợp pháp bị chia cắt ở biên giới

Chính quyền Biden đang xem xét chi trả cho các gia đình nhập cư bất hợp pháp bị chia cắt ở biên giới lên tới 450.000 đô la mỗi người, The Wall Street Journal (WSJ) đưa tin hôm 28/10.

Theo WSJ, những người nhập cư bất hợp pháp đã đệ đơn kiện chính quyền liên bang về việc giam giữ đã dẫn đến chấn thương tâm lý lớn. Hầu hết các gia đình này bao gồm một phụ huynh và một trẻ em, những người có thể nhận được khoảng 1 triệu đô la tiền bồi thường, mặc dù số tiền có thể thay đổi theo gia đình tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) đại diện cho một số gia đình liên quan đến vụ kiện Bộ Tư pháp, An ninh Nội địa (DHS) và Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của chính quyền Biden. Khoảng 940 gia đình đã nộp đơn yêu cầu bồi thường và số lượng những người có thể đủ điều kiện để được bồi thường dự kiến ​​sẽ thấp hơn.

“Tổng thống Biden đã đồng ý rằng chính sách chia cắt gia đình là một vết nhơ đạo đức lịch sử đối với quốc gia chúng ta và cần phải được bồi thường hoàn toàn,” Trưởng đoàn đàm phán của ACLU, Lee Gelernt cho biết, theo WSJ. “Biện pháp bồi thường đó không chỉ phải bao gồm đền bù bằng tiền một cách đầy ý nghĩa, mà còn là con đường [giúp họ] ở lại nước này.”

Theo WSJ, chính quyền Biden có thể phải trả cho các gia đình nhập cư bất hợp pháp hơn 1 tỷ USD tiền bồi thường. Các chính sách nhập cư của chính quyền Trump có việc  tách trẻ vị thành niên nhập cư khỏi người lớn sau khi họ vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ.

Những người nhập cư bất hợp pháp không được chỉ cách tìm lại người thân sau khi bị chia cắt và và một số trẻ em được cho là bị suy dinh dưỡng, kiệt sức vì nóng và bị giam trong phòng lạnh mà không được chăm sóc y tế, WSJ đưa tin. Một số khiếu nại cáo buộc những trẻ em này mắc các bệnh về sức khỏe tâm thần bao gồm lo lắng và gặp ác mộng sau thời gian bị giam giữ.

Tổng thống Joe Biden hứa sẽ đoàn tụ các gia đình người nhập cư bất hợp pháp và gọi các chính sách của ông Trump là “sự hổ thẹn về đạo đức và quốc gia”, theo WSJ. Một số gia đình cho biết họ dự kiến ​​sẽ dàn xếp với chính quyền Biden vào tháng 11.

Biden đã hướng dẫn Bộ An ninh Nội địa thành lập Tổ công tác đặc biệt liên Bộ để đoàn tụ gia đình người nhập cư bất hợp pháp bị ly tán ở biên giới dưới thời chính quyền Trump. Tổ công tác này đã phát hiện ra gần 4.000 trẻ em bị chia cắt khỏi cha mẹ trong chính sách “Không khoan nhượng” và đã đoàn tụ khoảng 1.800 trẻ em tính đến ngày 8/6.

Một số gia đình nhập cư bất hợp pháp đã nộp đơn yêu cầu bồi thường nhằm trang trải chi phí điều trị sức khỏe tâm thần. Trong một vụ kiện khác, ACLU yêu cầu chính quyền Biden chi trả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần và phúc lợi khác cũng như quy chế thường trú nhân vĩnh viễn cho các gia đình nhập cư.

https://www.ntdvn.com/the-gioi/chinh-quyen-biden-xem-xet-tra-450000-do-la-moi-nguoi-cho-cac-gia-dinh-nhap-cu-bat-hop-phap-bi-chia-cat-o-bien-gioi-269864.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *