DeSantis đề xuất trả thưởng 5.000 USD cho cảnh sát muốn làm việc ở Florida vì không muốn tiêm vaccine

Khi một số cảnh sát chống lại các quy định về vắc xin, ông DeSantis, Thống đốc bang Florida cho biết bang này sẽ trả cho họ 5.000 đô la để chuyển địa điểm làm việc. “Chúng tôi sẽ đối xử với bạn tốt hơn”, ông tuyên bố trên Fox News.

Thống đốc Ron DeSantis, thuộc Đảng Cộng hoà, trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình của Fox News Maria Bartiromo vào sáng Chủ nhật (24/10), cho biết Florida đang “tích cực làm việc để tuyển dụng lực lượng thực thi pháp luật ngoài tiểu bang, bởi vì chúng tôi có nhu cầu tăng cường cảnh sát ở bang.” 

Các sĩ quan cảnh sát trên khắp nước Mỹ là nhóm lao động đầu tiên buộc phải tiêm vaccine covid-19. Tại nhiều bang, chủ yếu là các bang dân chủ, việc tiêm vaccine Covid-19 đã trở thành luật, nếu không chấp nhận tiêm sẽ bị mất việc. 

Thực tế, nhiều cảnh sát đã từ chối tiêm và mất việc làm. Tại nhiều bang, đặc biệt các bang do đảng Dân chủ lãnh đạo, lực lượng an ninh ngày một mỏng đi trước phong trào ‘defund’ (giảm chi tiêu ngân sách) với lực lượng cảnh sát, thậm chí một số nghị sĩ còn ủng hộ phong trào giải tán cảnh sát, một phong trào dấy lên bởi các nhóm hoạt động xã hội thiên tả Antifa và Black Lives Matters (vì cuộc sống của người da đen) sau cái chết của George Floyd. 

Tại Chicago, vài ngày trước các sĩ quan cảnh sát phải báo cáo tình trạng tiêm chủng nhưng công đoàn đã thúc giục các sĩ quan bỏ qua thời hạn báo cáo này. Hàng nghìn nhân viên cảnh sát ở Los Angeles cho biết họ sẽ tìm cách miễn trừ việc phải tiêm vaccine. Các cảnh sát đã đệ đơn kiện liên bang việc bắt buộc cảnh sát phải tiêm vaccine và đeo khẩu trang nếu muốn giữ việc làm (theo Washington Post). 

Ít nhất 150 cảnh sát của Massachusetts đã từ chức hoặc nộp thủ tục giấy tờ để từ chức trước yêu cầu buộc phải tiêm chủng của tiểu bang này (theo số liệu trong một báo cáo gần đây của Công đoàn cảnh sát bang). 

Tại thành phố New York, công đoàn cảnh sát cũng có kế hoạch kiện Thị trưởng Đảng Dân chủ là ông Bill de Blasio vì yêu cầu tất cả nhân viên của thành phố phải hoàn thành việc tiêm vaccine covid-19 trước ngày 1/11/2021 tới đây. 

Nhưng có một tiểu bang sẵn sàng tiếp nhận những nhân viên thực thi pháp luật không muốn tiêm chủng, những người bị chấm dứt hợp đồng nếu họ chọn không chủng ngừa: Florida.

Hôm Chủ nhật, Thống đốc Đảng Cộng hòa Ron DeSantis đã công bố kế hoạch thưởng cho các cảnh sát chưa được tiêm phòng 5.000 USD nếu họ có thể  chuyển đến Florida và tham gia lực lượng cảnh sát ở tiểu bang này. 

Ông DeSantis cho biết “Chúng tôi thực sự đang làm việc tích cực để tuyển dụng lực lượng thực thi pháp luật ngoài tiểu bang, bởi vì chúng tôi có nhu cầu tuyển dụng thêm cảnh sát cho các sở cảnh sát của chúng tôi” (theo Fox News). 

Ông DeSantis cũng hy vọng sẽ ký một dự luật như vậy trong phiên họp lập pháp tiếp theo, thúc giục các quan chức ở New York, Minneapolis và Seattle chuyển đến Florida nếu các bộ, ngành sa thải họ chỉ vì họ không tiêm vaccine covid-19. 

“Nếu bạn không được đối xử tốt, chúng tôi sẽ đối xử tốt hơn với bạn ở đây”, DeSantis nói với Fox News. “Bạn có thể đáp ứng các nhu cầu quan trọng cho chúng tôi và kết quả là chúng tôi sẽ đền bù xứng đáng cho công sức của bạn.”

Thống đốc Florida đã phản đối các quy định về buộc phải tiêm vaccine và đeo khẩu trang trong suốt đại dịch. Ông đã cấm trường học ở Florida yêu cầu học sinh đeo khẩu trang và tuần trước đã kêu gọi một phiên lập pháp đặc biệt của tiểu bang để ngăn chặn các quy định buộc phải tiêm vaccine của chính quyền liên bang. 

DeSantis nói hôm Chủ nhật: “Không ai nên mất việc vì những mũi tiêm này.

Các báo cáo trong ngành cảnh sát Mỹ năm 2020 cho biết Covid-19 là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của 182 cảnh sát, kẻ giết người hàng đầu của lực lượng này. Chính phủ Mỹ và nhiều tiểu bang cho rằng vaccine Covid-19 sẽ là cứu cánh để duy trì sinh mạng cho lực lượng cảnh sát. Nhà Trắng đã luật hóa việc buộc phải tiêm vaccine nếu các công, viên chức làm việc cho chính quyền tiểu bang và liên bang muốn đến sở làm. 

https://www.ntdvn.com/the-gioi/desantis-de-xuat-tra-thuong-5000-usd-cho-canh-sat-tim-viec-o-florida-vi-khong-muon-tiem-vaccine-267825.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *