Share

Huawei trả nửa triệu cho ông Tony Podesta để vận động hành lang Tòa Bạch Ốc

Đại công ty công nghệ Trung Quốc Huawei đã chi 500,000 USD cho nhà vận động hành lang lâu năm của Đảng Dân Chủ Tony Podesta từ tháng Bảy đến tháng Chín để vận động hành lang Tòa Bạch Ốc, theo một báo cáo mới đây tiết lộ về hoạt động vận động hành lang chính phủ.

Hiện chưa rõ ông Podesta đã vận động chính sách nào hay ông này có thể đã liên hệ những ai tại Tòa Bạch Ốc. Báo cáo này nói rõ rằng vận động hành lang là cho “các vấn đề liên quan đến các dịch vụ viễn thông và các vấn đề thương mại bị ảnh hưởng”. Huawei đã thuê ông Podesta hồi tháng Bảy.

Tiết lộ này được đưa ra vào thời điểm chính phủ Tổng thống (TT) Biden đang bị giám sát chặt chẽ vì các chính sách của họ đối với Huawei. Quan trọng hơn, tiết lộ được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) của công ty này được phép quay trở lại Trung Quốc sau khi Bộ Tư pháp ký một thỏa thuận với bà.

Huawei được thành lập bởi ông Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei), cha của bà Mạnh, người từng là một quan chức quân đội Trung Quốc. Hồi tháng 05/2019, công ty công nghệ này đã bị chính phủ cựu TT Trump đưa vào danh sách đen thương mại vì các lý do an ninh quốc gia. Lệnh cấm thương mại đã được mở rộng hồi tháng Tám năm ngoái, khi công ty này bị ngăn cản mua chất bán dẫn, những vi mạch bán dẫn nhỏ của Hoa Kỳ vốn cung cấp năng lượng cho mọi thứ từ điện thoại di động, xe điện đến các hệ thống hỏa tiễn.

Hồi tháng 12/2020, ông Ajit Pai, lúc bấy giờ là Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), đã cảnh báo (pdf) về các mối đe dọa do Huawei gây ra, nói rằng công ty này có liên hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng như các cộng đồng tình báo Trung Quốc, và những mối liên hệ đó trải khắp “mọi cấp độ của công ty này”.

Ông Pai cho hay, “Những lo ngại về Huawei không chỉ là giả thuyết: Các tổ chức độc lập đã xác định nhiều lỗ hổng bảo mật trong thiết bị của Huawei và nhận thấy thiết bị này kém an toàn hơn so với các công ty khác – có lẽ là cố tình như vậy”.

Một quan chức Tòa Bạch Ốc nói với CNBC, hãng thông tấn đầu tiên đưa tin về báo cáo tiết lộ về vận động hành lang, rằng việc này không liên quan gì đến việc trả tự do của bà Mạnh, khi được hỏi về việc vận động hành lang này.

“Đây là một vấn đề thực thi pháp luật hoàn toàn nằm trong tay Bộ Tư pháp – không phải là vấn đề chính sách”, quan chức Tòa Bạch Ốc tuyên bố.

Vị quan chức này nói thêm, “Tổng thống Biden và chính phủ tin rằng thiết bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật số do các nhà cung cấp không đáng tin cậy, như Huawei, tạo ra một mối đe dọa đối với an ninh của Hoa Kỳ, các đồng minh và đối tác của chúng ta. Các biện pháp kiểm soát xuất cảng đối với Huawei vẫn đang được duy trì”.

Huawei đã chi gần 3 triệu USD cho việc vận động hành lang vào năm 2019, theo dữ liệu từ OpenSecrets, một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn chuyên theo dõi vấn đề tài chính trong nền chính trị Hoa Kỳ. Năm đó, số tiền này nhắm vào Tòa Bạch Ốc, Bộ Thương mại và Cục Công nghiệp và An ninh, cơ quan giám sát việc kiểm soát xuất cảng của Hoa Kỳ.

Năm ngoái, Huawei đã chi 470,000 USD cho việc vận động hành lang. Tính đến năm nay, cho đến nay đại công ty công nghệ Trung Quốc này đã chi hơn 1.2 triệu USD.

Đã có những cảnh báo về chiến dịch vận động hành lang của Huawei. Hồi tháng Tám, hai thành viên của viện nghiên cứu chính sách Heritage Foundation có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn đã xuất bản một bài bình luận trên tờ The Daily Signal, nhấn mạnh các hoạt động vận động hành lang ngày càng gia tăng của Huawei, bao gồm cả việc thuê ông Podesta. Một trong hai tác giả là ông Dustin Carmack, một nhà nghiên cứu về chính sách công nghệ tại viện này.

“Trong những tháng tới, có khả năng là những nhà vận động hành lang có tiềm lực và liên hệ rộng làm việc thay mặt cho Huawei sẽ cố gắng giành được sự hỗ trợ của chính phủ TT Biden. Nhiệm vụ uy nghiêm nhất của bất kỳ chính phủ tổng thống nào là bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ”, các tác giả viết.

“Do đó, chính phủ TT Biden phải từ chối những nỗ lực vận động hành lang này và giữ quan điểm đối với vấn đề Huawei”.

Anh trai của ông này, ông John Podesta, từng là chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc cho cựu TT Hoa Kỳ Bill Clinton, cũng như từng giữ vị trí chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton vào năm 2016.

Ông Tony Podesta và Huawei đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận.

https://etviet.com/huawei-tra-nua-trieu-cho-ong-tony-podesta-de-van-dong-hanh-lang-toa-bach-oc_246471.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *