Share

Giám đốc CDC: Định nghĩa về ‘chích ngừa đầy đủ’ có thể thay đổi trong tương lai

Hôm thứ Sáu (22/10), Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho rằng định nghĩa về những gì cấu thành nên tình trạng “chích ngừa đầy đủ” có thể thay đổi khi các mũi chích bổ sung trở nên phổ biến hơn, lặp lại một hành động được các quan chức Israel đưa ra vài tuần trước.

Hiện tại, để đáp ứng các tiêu chí của CDC để được coi là “chích ngừa đầy đủ”, thì một người phải chích hai mũi vaccine COVID-19 của hãng Moderna hoặc Pfizer hoặc một liều của hãng Johnson & Johnson.

​​“Hiện chúng tôi vẫn chưa thay đổi định nghĩa về ‘chích ngừa đầy đủ.’ Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét vấn đề này. Chúng ta có thể cần phải cập nhật định nghĩa của chúng ta về ‘chích ngừa đầy đủ’ trong tương lai”, Giám đốc CDC Rochelle Walensky nói với các phóng viên trước câu hỏi về việc liệu một ngày nào đó tình trạng chích ngừa đầy đủ của những người đã chích hai mũi Moderna hay Pfizer, hoặc một liều của J&J sẽ bị ảnh hưởng hay không.

“Nếu quý vị đủ điều kiện để được chích mũi bổ sung, hãy cứ chích mũi bổ sung đó và chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi [tình hình],” bà nói thêm. Bà Walensky không đưa ra mốc thời gian hay các chi tiết nào khác về việc có thể xảy ra thay đổi.

Nhận xét của bà Walensky hôm thứ Sáu (22/10) thể hiện một sự đảo ngược so với quan điểm mà bà đã đưa ra trước đây trong một cuộc họp báo về COVID-19. Hồi cuối tháng Chín, bà nói rằng các quan chức y tế liên bang đang không xem xét việc thay đổi định nghĩa “chích ngừa đầy đủ” trong thời điểm hiện tại khi đó.

Phát ngôn này được đưa ra sau khi CDC gần đây đã mở rộng điều kiện cho các liều vaccine bổ sung, chấp thuận chúng cho những cá nhân đã được chích các mũi của Pfizer hoặc Moderna nếu họ từ 65 tuổi trở lên hoặc từ 18 tuổi trở lên trong các cơ sở chăm sóc dài hạn. Cơ quan này cũng ra phán quyết rằng bất kỳ ai từ 18 tuổi trở lên đã chích vaccine J&J đều có thể chích bổ sung hai tháng sau đó.

Trong những tuần gần đây, các quan chức y tế ở các nước như Úc đã công khai đùa bỡn với ý tưởng rằng việc chích ngừa nhắc lại liên tục như là một điều kiện tiên quyết để có việc làm hoặc có giấy thông hành vaccine hợp lệ.

Thủ hiến Tiểu bang Victoria Daniel Andrews cho biết trong một cuộc họp báo gần đây, “Chúng ta sẽ gặp phải các vấn đề về mũi chích bổ sung, thế nên việc này sẽ không phải là liều đầu tiên hay liều thứ hai của quý vị nữa, mà sẽ là, ‘quý vị đã chích, quý vị đã chích, liều thứ ba chưa?’. Và rồi vấn đề nữa sẽ là, chà ai mà biết được có những biến thể nào sắp tới?”

Nhưng hồi đầu tháng Chín, Israel đã có khả năng trở thành quốc gia đầu tiên nói rằng cái gọi là “thẻ xanh” của họ, tức một loại giấy thông hành vaccine, sẽ hết hạn sau sáu tháng kể từ khi chích liều thứ hai của vaccine Pfizer. Giới chức trách ở Bahrain đã làm theo, nói rằng những người đủ điều kiện để chích mũi bổ sung nhưng không chích sẽ có nguy cơ mất trạng thái chích ngừa.

Cả ở Israel và Bahrain, giấy thông hành vaccine được yêu cầu để vào nhiều địa điểm như nhà hàng, rạp hát và quán bar. Một số nước Âu Châu bao gồm cả Pháp và Ý đã thực hiện các biện pháp tương tự trên toàn quốc.

Hôm thứ Sáu (22/10), bà Walensky cũng một lần nữa kêu gọi những ai chưa chích vaccine COVID-19 đi chích ngừa nhưng nói rõ rằng “không có vaccine nào – ngay cả chích mũi bổ sung – cung cấp được 100% khả năng bảo vệ”.

Trong khi đó, dữ liệu gần đây của CDC cho thấy rằng có nhiều người Mỹ đang chích mũi bổ sung hơn là chích mũi vaccine COVID-19 đầu tiên.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

https://etviet.com/giam-doc-cdc-dinh-nghia-ve-chich-ngua-day-du-co-the-thay-doi-trong-tuong-lai_246474.html

You may also like...